Giá vàng trong nước và thế giới ngược chiều

Bởi Thiện BTV
35 lượt xem
Rate this post
Giá vàng trong nước và thế giới liên tục diễn biến ngược chiều. (Ảnh: Int)

Trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng ngày 12/1 (giờ Việt Nam), theo‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay giảm 0,4 USD/ounce xuống còn 1.876,5 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.878,9 USD/ounce, tăng 2,4 USD/ounce so với đầu giờ sáng hôm qua.

Như vậy, đúng như dự đoán của giới phân tích, mức 1.880 USD/ounce đã trở thành ngưỡng kháng cự “khó nhằn” của kim loại quý này.

Theo Reuters, giá vàng đã giảm từ mức cao nhất trong 8 tháng vào phiên giao dịch vừa qua, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất.

Jim Wyckoff, Nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết, giá vàng đang có xu hướng giảm do động thái chốt lời từ các nhà giao dịch hợp đồng tương lai, trước thềm dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ – thước đo lạm phát được công bố. Ông cũng nhận định thêm rằng, thị trường có thể tiếp tục giao dịch đi ngang trước khi dữ liệu được công bố.

Mặc dù vậy, tâm lý thị trường vẫn lạc quan khi một số nhà phân tích kỳ vọng dữ liệu lạm phát yếu sẽ đẩy giá vàng lên trên 1.900 USD/ounce vào cuối tuần này.

Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng nhẹ. Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,20 – 67,02 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 66,10 – 66,70 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ niêm yết tại 66,59 – 66,8 triệu đồng/lượng; Bảo tín Minh Châu niêm yết tại 66,16 – 66,93 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương gần 53,4 triệu đồng/lượng (chưa thuế, phí), chênh lệch với giá vàng trong nước trên 13 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang rút ngắn dần. Giao dịch vàng SJC biến động xung quanh ngưỡng 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới được dự báo tích cực cũng như những gì đang thể hiện cho thấy điều này rất có khả năng là đúng. Câu hỏi đặt ra, liệu đã đến thời điểm đầu tư giá vàng?

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, với thị trường vàng hiện nay, nếu đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng”, nhà đầu tư sẽ gặp khá nhiều rủi ro, do giá vàng trong nước và quốc tế không liên thông với nhau, dẫn đến chênh lệch giá hơn chục triệu đồng/lượng.

Theo ông Lực, nếu đầu tư vào vàng như một kênh tích lũy, dài hạn thì vẫn có thể chấp nhận được.

Nguồn: https://vnbusiness.vn/tien-te/gia-vang-trong-nuoc-va-the-gioi-khong-lien-thong-khien-nha-dau-tu-gap-nhieu-rui-ro-1090428.html

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan