Tết về trong những “Mái ấm công đoàn”

Bởi Thiện BTV
38 lượt xem
Rate this post

Một mùa xuân mới đang về mang theo niềm vui cho mỗi người, song có lẽ không niềm vui nào có thể sánh được đối với những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là được đón Tết trong ngôi nhà khang trang. Đó chính là mái ấm được xây dựng từ sự hỗ trợ, quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn và doanh nghiệp.

Tết Nguyên đán Quý Mão này là Tết hạnh phúc nhất đối với anh Nguyễn Đăng Khương, công nhân Công ty TNHH Môi trường – Đô thị Vân Đồn, huyện Vân Đồn khi ngôi nhà mơ ước của anh vừa đã được hoàn thành. Trước đây, anh Khương cũng từng có một gia đình đầy đủ. Những tưởng cuộc sống ấm êm cứ trôi qua. Song cuộc đời không như mong muốn, anh phải ly hôn, trở thành bố đơn thân, một mình nuôi con.

Dù được bố mẹ cho mảnh đất, nhưng với đồng lương lái xe ít ỏi cùng nhiều lo toan cho cuộc sống sau nhiều năm anh vẫn không thể xây được nhà. Cho đến khi Công đoàn Công ty TNHH Môi trường – Đô thị Vân Đồn quan tâm, khảo sát và đề nghị Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Vân Đồn, anh đã được LĐLĐ huyện hỗ trợ 30 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn”. Nguồn kinh phí hỗ trợ này đã trở thành động lực quan trọng để anh nỗ lực, quyết tâm xây dựng ngôi nhà mới, kiên cố, khang trang.

Anh Nguyễn Đăng Khương chia sẻ: Do hoàn cảnh nên những năm qua, hai bố con tôi phải sống trong căn nhà lụp xụp, xuống cấp, dột nát. Được sự quan tâm của LĐLĐ huyện và Công ty, tôi đã được hỗ trợ kinh phí xây nhà. Số tiền tuy không lớn, song đây là động lớn quan trọng cho tôi quyết tâm xây dựng ngôi nhà mới. Cùng với hỗ trợ của LĐLĐ huyện, Công ty, gia đình, bạn bè, láng giềng, tôi đã có ngôi nhà 2 tầng với diện tích 70m2.

Tết về trong những "Mái ấm công đoàn"
Lãnh đạo Công đoàn TKV trao tặng quà và kinh phí xây dựng mái ấm công đoàn người lao động.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) là đơn vị có số lượng lớn công nhân, lao động, thợ mỏ sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Cùng với các cấp công đoàn, Công đoàn TKV luôn chăm lo cho đời sống công nhân, lao động, thợ mỏ, nhất là hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa về nhà ở để người lao động “an cư, lạc nghiệp”.

Những ngày Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vợ chồng anh Trần Văn Đoàn, phân xưởng sửa chữa thiết bị cơ điện, Công ty CP Than Đèo Nai đang tất bật dọn dẹp ngôi nhà mới. Anh Đoàn làm công nhân, vợ anh chưa có việc làm ổn định, hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Vì thế, dù được bố mẹ cho mảnh đất gần 60m2 nhưng bao năm qua, vợ chồng anh vẫn chưa có đủ điều kiện để xây nhà. Nắm bắt được hoàn cảnh của anh Đoàn, Công đoàn Công ty CP Than Đèo Nai đã đề xuất Công đoàn TKV hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”, đồng thời, hỗ trợ 15 triệu đồng từ quỹ phúc lợi. Bằng số tiền đó cùng số tiền tích cóp, vay mượn của họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Ngôi nhà của anh Đoàn chỉ là 1 trong hàng trăm ngôi nhà được xây dựng từ quỹ “Mái ấm công đoàn” của TKV. Nhân dịp Tết Nguyên đán, năm nay, Công đoàn TKV đã trao kinh phí hỗ trợ, bàn giao, đưa vào sử dụng 117 “Mái ấm công đoàn”. Việc bàn giao nhà vào thời điểm Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc đang cận kề sẽ là nguồn động viên rất lớn để các công nhân, lao động, thợ mỏ nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đơn vị.

Anh Phạm Văn Thuận, phân xưởng vận tải lò 2, Công ty CP Than Dương Huy, cho biết: Vợ chồng tôi quê Thái Bình ra TP Cẩm Phả làm công nhân, lập nghiệp, sinh con. Sau bao năm tích cóp, vợ chồng mới mua được mảnh đất 60m2. Mọi việc đều do vợ chồng tự lập nên nếu không có kinh phí hỗ trợ của “Mái ấm công đoàn” của Công đoàn TKV và Công ty thì không biết đến bao giờ gia đình mới có được căn nhà khang trang.

“Mái ấm công đoàn” mang ý nghĩa xã hội sâu sắc giúp người lao động “an cư, lạc nghiệp”, cải thiện cuộc sống, ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.

Nguồn: https://baoquangninh.com.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan