Bộ Tài chính Mỹ lùi cảnh báo vỡ nợ đến ngày 5 tháng 6

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Sáu (26/5) cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào ngày 5 tháng 6, điều có thể gây ra khả năng vỡ nợ nghiêm trọng, trừ khi Quốc hội Mỹ tăng mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la.

Thông báo của bà Yellen cho phép Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay của Chính phủ Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ trước đây đã nói rằng thỏa thuận cần phải đạt được ngay sau ngày 1 tháng 6.

bo tai chinh my lui canh bao vo no den ngay 5 thang 6 hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Patrick McHenry, một trong những nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa, cho biết họ có thể đáp ứng hạn chót ngày 5 tháng 6. Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi chưa hoàn thành, nhưng chúng tôi đang trong thời gian có thể thực hiện điều này và chúng tôi phải đi đến một số điều khoản thực sự khó khăn”.

Trong khi đó, Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng ông nghĩ các nhà đàm phán đã tiến rất gần đến một thỏa thuận. “Mọi thứ đang tốt đẹp. Tôi rất lạc quan”, ông nói.

Các nhà đàm phán dường như sắp đạt được thỏa thuận dỡ bỏ giới hạn trong hai năm và đạt được thỏa thuận hạn chế chi tiêu cho nhiều chương trình của Chính phủ Mỹ vào năm tới, nhưng vẫn còn mâu thuẫn về việc một số vấn đề liên quan đến trợ cấp đói nghèo và y tế.

Việc gia hạn thêm hai năm có nghĩa là Quốc hội Mỹ sẽ không cần phải giải quyết lại giới hạn cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Thỏa thuận đang được xem xét sẽ tăng tài trợ cho quân đội và chăm sóc cựu chiến binh trong khi về cơ bản giữ các chi tiêu phi quốc phòng ở mức hiện tại, theo một quan chức cho biết.

Thỏa thuận cũng có thể thu hẹp quy mô tài trợ cho Sở Thuế vụ, cơ quan đã nhận thêm 80 tỷ đô la vào năm ngoái, một phần để tăng cường thực thi và mang lại nhiều doanh thu thuế hơn. Đảng Cộng hòa đã tìm cách thu hồi khoản tài trợ đó.

Nếu Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ tự áp đặt trước ngày 5 tháng 6, nó có thể gây ra tình trạng vỡ nợ làm rung chuyển thị trường tài chính và đẩy Mỹ vào suy thoái sâu sắc.

Một số cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết họ đã đưa Mỹ vào diện xem xét khả năng bị hạ cấp, điều này sẽ đẩy chi phí đi vay lên cao và làm giảm vị thế của nước này với tư cách là xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu.

Nguồn: https://www.congluan.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666