Cập nhật ngày 18/5: Lãi suất tiền gửi giảm sâu, “ông lớn” ngân hàng giảm lãi suất cho vay với quy mô lớn

Bởi Thiện BTV

Rate this post
Cập nhật ngày 18/5: Lãi suất tiền gửi giảm sâu, "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay với quy mô lớn

Lãi suất đồng loạt giảm tại nhiều ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng lớn trong thời gian gần đây.

Từ đầu tháng 5 đến nay, có hàng loạt ngân hàng đã công bố biểu lãi suất huy động mới và giảm đến 0,5 điểm % ở nhiều kỳ hạn.

Tại kỳ hạn 1 tháng , lãi suất huy động của phần lớn ngân hàng được niêm yết ở mức tối đa cho phép là 5,5%/năm. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng niêm yết từ 5% trở xuống như VietcapitalBank (4,5%/năm) và nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) cũng áp dụng 4,6%/năm.

Đối với kỳ hạn 6 tháng , lãi suất tiền gửi có sự phân hoá khá mạnh từ 5,8%/năm đến 8,5%/năm. Trong đó, 3 nhà băng niêm yết mức cao nhất hiện nay là ABBank, Nam A Bank, VietABank. Ngoài ra, một số nhà băng khác niêm yết trên 8%/năm còn có thể kể đến NCB (8,4%/năm). Bao Viet Bank (8,3%/năm), HDBank (8,3%/năm), OCB (8,1%/năm),…

Ngoài HDBank, một ngân hàng lớn khác cũng niêm yết lãi suất huy động từ 8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng là VPBank (8%/năm). Đây là mức lãi suất áp dụng cho khách hàng khi gửi tiết kiệm theo hình thức online trên ngân hàng số.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng của một số ngân hàng đã xuống dưới 7%/năm, chẳng hạn như MB (6,6%/năm). Các ngân hàng Big 4 cùng áp dụng mức 5,8%/năm cho hình thức gửi tại quầy và có thể 6,5-7,2%/năm cho hình thức gửi trực tuyến.

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng tương tự, không còn nhà băng nào niêm yết từ 9%/năm/ trong đó, ABBank cao nhất với 8,8%/năm, tiếp đến đến là các ngân hàng nhỏ như VietABank (8,7%/năm), VietBank (8,5%/năm), GPBank (8,5%/năm),…

Trong nhóm ngân hàng lớn, HDBank và VPBank tiếp tục có lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 1 năm, lần lượt là 8,3%/năm và 8%/năm. SHB cũng có mức xấp xỉ là 7,9%/năm. Trong khi đó, ACB và Techcombank đã giảm mạnh về còn 7,7%/năm và 7,6%/năm. Các ngân hàng Big 4 thấp nhất hệ thống với chỉ 7,2%/năm.

Nếu tìm kiếm lãi suất từ 9%/năm trở lên, người gửi tiền phải gửi kỳ hạn từ 13 tháng trở lên. Hiện có ABBank niêm yết 9%/năm ở kỳ hạn 13 tháng và 9,2%/năm kỳ hạn 36 tháng.

Đáng lưu ý, một số ngân hàng hiện nay niêm yết lãi suất kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng thấp hơn cả kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng. Không phải nhà băng nào cũng sẽ áp dụng lãi suất cao hơn cho các kỳ hạn dài hơn. Điển hình như HDBank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng của nhà băng này lên tới 8,7%/năm nhưng kỳ hạn 36 tháng chỉ 6,9%/năm.

Về lãi suất cho vay , mới đây Agribank đã công bố tiếp tục giảm 0,5%năm lãi suất cho vay đối với dư nợ trung dài hạn hiện hữu của khách hàng, thời gian áp dụng từ ngày 15/5/2023 đến hết ngày 30/9/2023. Uớc tính, sẽ có khoảng 2 triệu khách hàng được hỗ trợ với tổng số tiền được giảm theo chương trình này là hơn 1.000 tỷ đồng. Đây là lần thứ 5 liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Đối với tín dụng ngắn hạn, Agribank cũng đang triển nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất, mức thấp nhất chỉ từ 4,5% /năm tuỳ theo kỳ hạn vay và đối tượng vay vốn.

Hôm qua (17/5), Ngân hàng Nhà nước đã có một số thông tin về tình hình lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay hiện nay. Theo nhận định của NHNN< về cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong những tháng đầu năm 2023. Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng ở mức khoảng 6,3%/năm (giảm 0,18%/năm so với cuối năm 2022); lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới của các ngân hàng ở mức khoảng 9,3%/năm (giảm 0,65%/năm so với cuối năm 2022).

Nhìn chung, lãi suất cho vay vẫn còn cao bởi nhiều nguyên nhân, áp lực từ cả trong và ngoài nước. Trong đó, NHNN cho rằng mặc dù lạm phát đã ổn định hơn, nhưng áp lực lạm phát hiện hữu, tiểm ẩn, khiến người dân kỳ vọng lãi suất thực dương nên TCTD khó giảm lãi suất để thu hút tiền gửi, khiến chi phí đầu vào của ngân hàng ở mức cao. Huy động vốn đến ngày 27/4/2023 tăng 1,78%, chỉ bằng gần 50% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng 3,04%.

NHNN cũng cho biết sẽ nghiên cứu điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiên tệ; đồng thời tiếp tục khuyến khích các ngân hàng triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cập nhật ngày 18/5: Lãi suất tiền gửi giảm sâu, "ông lớn" ngân hàng giảm lãi suất cho vay với quy mô lớn - Ảnh 1.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666