FED có thể không tăng lãi suất trong tháng 11

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Quang cảnh tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington DC. (Ảnh: THX)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đầu tuần sau sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào 31/10 – 1/11.

Hiện nay nhiều đánh giá và dự báo về kết quả cuộc họp đã được đưa ra. Nhận định về cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đầu tuần sau, đa phần các chuyên gia đều cho rằng cơ quan này sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại là 5,25 – 5,5%.

Dự báo từ các công cụ theo dõi lãi suất của CME group và Investing.com cũng cho thấy những kết quả tương tự. Cụ thể hai công cụ này đưa ra khả năng FED giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần tới lần lượt là 96,2 và 95,7%.

Về nguyên nhân, căn cứ lớn nhất để nhận định FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới là tình hình lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – một thước đo lạm phát ưa thích của FED đã tăng 3,7% trong tháng 9, giảm nhẹ so với mức tăng 3,8% vào tháng 8. Đây là tháng thứ hai liên tiếp chỉ số PCE lõi ở dưới mức 4%, cho thấy việc kiểm soát lạm phát đang đi đúng hướng.

Về tác động, các chuyên gia đánh giá dù lãi suất có thể không tăng nhưng vẫn ở mức cao và đang gây ra nhiều tác động tới người tiêu dùng Mỹ. Lãi suất thẻ tín dụng trung bình hiện ở mức hơn 20%, cao nhất từ trước tới nay. Ngày càng nhiều người dân Mỹ phải đối mặt với các khoản thanh toán hàng tháng mà không đủ khả năng chi trả.

Vừa qua, Chủ tịch Jerome Powell và một số quan chức khác của FED đã phát đi tín hiệu có thể giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp vào tuần tới. Cơ quan này muốn có thêm thời gian để đánh giá tác động tới nền kinh tế của mức lãi suất hiện nay.

Nguồn: https://vtv.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666