Hậu quả với thế giới nếu Mỹ vỡ nợ

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Mỹ vỡ nợ sẽ là thảm họa không chỉ với Mỹ và còn gây suy thoái kinh tế toàn cầu – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo.

Hậu quả với thế giới nếu Mỹ vỡ nợ
Thị trường chứng khoán New York ngày 20.4.2023. Ảnh: Xinhua

Bà Janet Yellen cho biết, Mỹ vỡ nợ tài chính sẽ dẫn đến những câu hỏi lớn về sự lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Washington.

Người đứng đầu kho bạc cảnh báo, việc Mỹ vỡ nợ sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế và làm suy yếu khả năng lãnh đạo quốc tế của nước này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G7 tại Nhật Bản hôm 11.5, bà Yellen lưu ý, việc Washington không trả được khoản nợ 31,4 nghìn tỉ USD sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Vỡ nợ cũng sẽ có nguy cơ làm suy yếu vai trò lãnh đạo kinh tế toàn cầu của Mỹ và đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi. Vỡ nợ thực sự là không thể tưởng tượng được. Nước Mỹ không bao giờ nên vỡ nợ, bởi nó sẽ được xếp hạng là một thảm họa” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói.

Bà Yellen đã lên tiếng báo động về nguy cơ vỡ nợ kể từ tháng 1, khi Mỹ chạm trần nợ công. Bộ Tài chính kể từ đó đã sử dụng các biện pháp kế toán đặc biệt để cung cấp tiền mặt. Bà Yellen nói với Quốc hội rằng những hành động đó có thể kết thúc ngay sau ngày 1.6, khiến các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư trái phiếu Mỹ, người nhận trợ cấp, nhà thầu liên bang và những người khác gặp nguy hiểm.

Một cuộc họp trong tuần này giữa Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Washington đã không đạt được tiến triển. Ông Biden và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang gặp bế tắc trong việc tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa yêu cầu cắt giảm chi tiêu của chính phủ trước khi thông qua nâng mức trần nợ cao hơn.

Tổng thống Biden nhấn mạnh vào mức nâng trần nợ “sạch”, cho rằng hai vấn đề không nên liên kết với nhau. Một cuộc họp khác giữa tổng thống và các nhà lãnh đạo quốc hội được ấn định vào ngày 12.5.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 – hôm 10.5 nói rằng đảng Cộng hòa nên từ chối tăng trần nợ nếu Nhà Trắng không đồng ý cắt giảm chi tiêu “khủng”.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà kinh tế của Nhà Trắng đã cảnh báo, vụ vỡ nợ kéo dài của Mỹ sẽ xóa sạch hơn 8 triệu việc làm và giảm một nửa giá trị của thị trường chứng khoán.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666