HLV Troussier dẫn dắt tuyển Việt Nam: Bản hợp đồng chưa từng có của VFF

Bởi Thiện BTV
Rate this post

HLV Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Chiều 16/2, HLV Troussier đạt được thoả thuận với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) về việc đẫn dắt đội tuyển Việt Nam, U22 và U23 Việt Nam. Với quyết định này, ông Troussier là chuyên gia ngoại có kinh nghiệm dự World Cup nhiều nhất ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Thành công nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của HLV Troussier là giúp đội tuyển Nhật Bản vào đến vòng 1/8 World Cup 2002. Trong 4 năm làm việc ở đất nước mặt trời mọc, ông cũng giúp đội bóng này giành ngôi á quân FIFA Confederations Cup 2001, vô địch Asian Cup 2000. Ngoài ra, HLV Troussier đưa U20 Nhật Bản giành ngôi á quân thế giới và cùng đội tuyển U23 nước này vào tứ kết Olympic Sydney 2000.

Trước đó, HLV Troussier tham dự World Cup vào năm 1998 trong vai trò HLV trưởng của đội tuyển Nam Phi. Lẽ ra nhà cầm quân người Pháp đến với giải đấu này cùng đội tuyển Nigeria. Tuy nhiên, sau khi cùng đội bóng có biệt danh “Đại bàng xanh” vượt qua vòng loại, HLV Troussier phải nhường chỗ cho đồng nghiệp Bora Milutinovic.

Ngoài thành tích kể trên, HLV Troussier cũng nổi tiếng thế giới với biệt danh “Phù thủy trắng” và bề dày kinh nghiệm 40 năm huấn luyện ở khắp nơi trên thế giới. Với hồ sơ đẹp như vậy, chiến lược gia người Pháp cũng là vị HLV trưởng nhận mức lương cao nhất trong lịch sử đội tuyển Việt Nam.

Theo nguồn tin của VTC News, ông Troussier nhận thù lao gần 60.000 USD/tháng (mức lương trong hợp đồng cuối cùng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam là 50.000 USD/tháng). Dù vậy, thu nhập chừng 700.000 USD/năm vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức lương trước đó ông từng nhận được khi còn làm việc cho trung tâm bóng đá PVF. Trung tâm này từng chi ra 1,5 triệu USD/năm cho HLV Troussier khi ông làm giám đốc kỹ thuật tại đây và có thời gian dẫn dắt U18, U19 Việt Nam.

Ngoài ra, HLV Troussier ký hợp đồng có thời hạn 3 năm rưỡi (đến tháng 7/2026). Chưa từng có HLV ngoại nào được VFF ký hợp đồng dài như vậy (thường chỉ là hợp đồng 1-2 năm). HLV Park Hang Seo gắn bó với đội tuyển Việt Nam trong hơn 5 năm, nhưng ban đầu chỉ ký hợp đồng 2 năm và trải qua nhiều lần gia hạn.

Khi kí vào bản hợp đồng với VFF, ông Troussier đã 68 tuổi và cũng là chuyên gia ngoại lớn tuổi nhất từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, tuổi tác chắc chắn không phải rào cản với cưu HLV của đội tuyển Bờ Biển Ngà. Ông vẫn giữ được nguồn năng lượng không kém gì các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn mình.

Ông Troussier có mặt ở Việt Nam vào tuần sau và chính thức bắt đầu công việc vào ngày 1/3/2023.

Theo: https://vtc.vn/hlv-troussier-dan-dat-tuyen-viet-nam-ban-hop-dong-chua-tung-co-cua-vff-ar742369.html

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận