Lãi suất giảm, tiền nhàn rỗi vẫn “vào ngân hàng”

Bởi Thiện BTV

Rate this post

 Người dân gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Phú Giáo

Dự kiến lãi suất huy động hiện hành ở một số ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm khoảng 0,5%/năm, tức còn khoảng dưới 9%/ năm, đối với kỳ hạn dài. Không ít người có tài khoản tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng đã tranh thủ gửi tiền trước khi lãi suất điều chỉnh giảm thêm. Lãi suất huy động giảm, chắc chắn tạo thêm thuận lợi cho nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Chn gi tiết kim

9,5%/năm là mức lãi suất huy động cao nhất được nhiều ngân hàng niêm yết đến hiện nay. So với giai đoạn cao điểm, lãi suất tiết kiệm đã giảm 1,5 – 2,8%/năm. Mặt bằng ổn định ở mức tương đối hấp dẫn là lý do nhiều người quyết định gửi tiết kiệm kỳ hạn dài, thay vì chờ đợi, kỳ vọng lãi suất sẽ còn tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Bích, phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, chia sẻ: “Tôi nhận thấy lãi suất tiết kiệm thời điểm này khá hấp dẫn và thị trường bất động sản vẫn còn đang khó khăn. Vì vậy, tôi nghĩ gửi tiết kiệm thời điểm này hợp lý. Trong các khoản đầu tư, tôi dành 90% để gửi tiết kiệm”.

Ghi nhận trên thị trường tiền tệ từ giữa tháng 2 đến nay, cho thấy trong bối cảnh lãi suất huy động giảm nhanh, không ít người có giao dịch tiền gửi tại ngân hàng đã tranh thủ dồn tiền gửi tiền tiết kiệm trong thời điểm này, nhằm đi trước một bước khi lãi suất điều chỉnh giảm để có lợi hơn. Anh Nguyễn Văn Sơn, ấp Đồng Tâm, xã An Bình, huyện Phú Giáo, cho biết ngày 2-3 vừa qua, anh đã làm 2 sổ tiết kiệm cho gia đình tại ngân hàng, kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 9,3%/ năm. “Mức 9,3%/năm vẫn là mức lãi suất tôi kỳ vọng so với mặt bằng chung hiện nay. Nếu để đợi, lãi suất xuống thấp sẽ bị thiệt”, anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Thông tin từ một số ngân hàng thương mại, cho biết kênh đầu tư quen thuộc trước đây là vàng và ngoại tệ đã “nguội lạnh” và không có nhiều cơ hội do giá vàng liên tục trồi sụt, tỷ giá ít biến động. Đối với bất động sản lại không dễ lướt sóng, còn mua tích trữ thì không hẳn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Do đó lựa chọn phổ biến hiện nay của người có tiền nhàn rỗi vẫn là mang gửi tiết kiệm thời để hưởng lãi suất cao.

Lãi sut huy đng tiếp tc gim

Thông tin từ một số NHTM cho biết, sở dĩ điều chỉnh giảm lãi suất huy động là do được Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng cũng đã đạt được sự đồng thuận sẽ giảm lãi suất huy động 0,5%/năm. Vì vậy, lãi suất huy động tiếp tục được điều chỉnh giảm thêm so với hồi cuối năm 2022, không đưa lãi suất huy động quá 9,5%/năm. Động thái trên là tín hiệu rõ ràng về xu hướng giảm lãi suất trên diện rộng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho lãi suất cho vay hạ nhiệt, từ đó thúc đẩy nhu cầu vay phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hiện nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất huy động trong những ngày gần đây, chẳng hạn như OCB, VietAbank, MS…. với mức giảm phổ biến là 0,3-0,5%/ năm. Trong đó, lãi suất dành cho kỳ hạn 12 tháng trên 9%/ năm là SCB, KienLongbank, Vietbank và ABbank. 4 ngân hàng áp dụng mức lãi suất 9%/ năm là BaoVietbank, IVB, Oceanbank và Viet Abank.

Dù không điều chỉnh giảm kỳ hạn 12 tháng trong đợt vừa qua, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước lớn vẫn có lãi suất huy động tháng thấp nhất hệ thống, ở mức 7,2%-7,4%/năm đối với hình thức gửi tiền tại quầy và khoảng 8% đối với hình thức gửi tiền online. Ngoài ra, một số ngân hàng khác như BacAbank, Sacombank đã công bố biểu lãi suất mới. Tại BacAbank, lãi suất cao nhất được điều chỉnh xuống còn 9,1%/năm; Sacombank giảm sâu xuống 8,4%/năm (đối với gửi tại quầy) và 8,6%/năm (gửi trực tuyến).

Năm 2022, hệ thống ngân hàng tại Bình Dương đạt tổng huy động 276.274 tỷ đồng, tăng 3,53% so với năm 2022. Trong khi đó, tổng dư nợ tín dụng đạt 285.576 tỷ đồng, tăng 12,38%. Động thái tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân cũng cho thấy dường như các nhà băng không hề gặp áp lực huy động, dù tiền gửi dân cư đã tăng chậm thời gian qua.

Nguồn: vtc.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666