Một nhóm nhà đầu tư đổ số tiền khổng lồ để đầu tư bất động sản đúng lúc thị trường suy thoái

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Nhà sáng lập hãng thời trang nhanh Zara và tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha – Amancio Ortega, đã mở rộng danh mục đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu vào năm ngoái. Ông mua thêm ít nhất 10 bất động sản trên khắp Bắc Mỹ và Anh với hơn 2 tỷ USD.

Ngoài ra, theo Wealth Report 2023 của Knight Frank, những người siêu giàu khác và các công ty đầu tư của họ vẫn tập trung vào loại tài sản này. Đây là một trong những loại tài sản chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và hậu quả lâu dài của xu hướng làm việc từ xa.

Họ đã mạnh tay đầu tư vào thị trường bất động sản trị giá 1,1 nghìn tỷ USD, bao gồm các văn phòng, khu logistics và nhà ở cho thuê, khi các vụ vỡ nợ bắt đầu xảy ra do lãi suất tăng trong thời kỳ tiền rẻ.

Ảnh quảng cáo

Các cá nhân siêu giàu, văn phòng gia đình và các doanh nghiệp được họ sở hữu đã tận dụng cơ hội từ việc họ sở hữu khoản nợ thấp và thời hạn đầu tư dài hơn để đầu tư 455 tỷ USD vào năm ngoái cho các bất động sản thương mại. Theo Frank Knight – nhà môi giới có trụ sở tại London, lần đầu tiên nhóm này là các bên mua tích cực nhất trong lĩnh vực bất động sản thương mại tính theo cơ sở hàng năm.

Tuy nhiên, tổng giá trị đầu tư của nhóm người giàu nhất thế giới vào lĩnh vực này giảm 8% so với 12 tháng trước đó, khi nhu cầu bị dồn nén sau những đợt phong tỏa phòng Covid-19 đã đẩy chi tiêu cho bất động sản lên mức cao. Giá trị đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức cũng giảm 28% trong cùng kỳ.

Một nhóm nhà đầu tư đổ số tiền khổng lồ để đầu tư bất động sản đúng lúc thị trường suy thoái

Alex James – trưởng bộ phận tư vấn khách hàng tư nhân của Knight Frank, cho hay: “Những người mua tư nhân đang tận dụng lợi thế của việc giá các loại tài sản đang trong thời gian điều chỉnh và vị thế tiền tệ mạnh hơn. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục với các nhà đầu tư tư nhân đang tìm kiếm các lựa chọn duy trì các tài sản có thanh khoản.”

Những con số trên thể hiện cho triển vọng đầu tư dài hạn của giới nhà giàu và cách họ đa dạng hóa khối tài sản lớn của mình thông qua bất động sản. Ở lĩnh vực này, doanh số bán trái phiếu thế chấp thương mại đang sụt giảm trong bối cảnh lãi suất tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động cho vay.

Về tỷ phú Ortega, ông đã mua 5 khu logistics ở Mỹ với giá 700 triệu USD vào tháng 9 năm ngoái. Ông còn lựa chọn thêm một tòa nhà chung cư cao tầng ở Seattle vào tháng 12 với giá khoảng 300 triệu USD, sau khi mua một tòa nhà văn phòng của Amazon trong thành phố này. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông sở hữu tài sản trị giá 63,5 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần trong Zara Indetex.

Đại diện văn phòng gia đình của Orgeta – Pontegadea, đã từ chối bình luận về các thương vụ trên.

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập của Alibaba Group – Joe Tsai, cũng mua cổ phần gián tiếp của khoảng 6 khách sạn 5 sao ở khắp Tây Ban Nha thông qua văn phòng gia đình của mình là Blue Pool Capital.

Một nhóm nhà đầu tư đổ số tiền khổng lồ để đầu tư bất động sản đúng lúc thị trường suy thoái

Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu Knight Frank, nói về sự khác biệt giữa các khoản đầu tư của giới siêu giàu và nhà đầu tư tổ chức: “Đối với một tòa nhà văn phòng ở London, phần lớn trong số đó sẽ nằm trong kế hoạch đầu tư, nhưng cũng có thể được thúc đẩy bởi chính nhu cầu thực tế của một văn phòng gia đình với địa điểm làm việc của họ.”

Năm 2022, các nhà đầu tư tư nhân chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở cho thuê trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Họ phân bổ tiền nhiều nhất ở Mỹ, cụ thể là New York – nơi vẫn là trung tâm của các giao dịch bất động sản dân cư đạt giá trị từ 25 triệu USD trở lên.

New York cũng dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu về các thành phố chứng kiến mức chi tiêu lớn nhất của nhà đầu tư tư nhân đối với bất động sản thương mại vào năm 2022. London nhận được số tiền nhiều nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tham khảo Bloomberg

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666