Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ, nhà đầu tư chấn động

Bởi Thiện BTV
Rate this post
Ngân hàng Silicon Valley (SVB) buộc phải dừng hoạt động vào ngày 10/3, trở thành ngân hàng lớn nhất đóng cửa kể từ sau khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngân hàng Silicon Valley sụp đổ, nhà đầu tư chấn động
Đám đông đứng trước lối vào ngân hàng Silicon Valley. Ảnh: AP.

Giới chức California đã đóng cửa SVB và giao lại cho Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) quản lý. FDIC sẽ thanh lý tài sản ngân hàng để trả cho những người gửi tiền và chủ nợ của SVB, CNN đưa tin.

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley bắt đầu vào ngày 8/3, khi SVB thông báo sẽ bán tháo một loạt chứng khoán và phải huy động vốn 2,25 tỷ USD để củng cố bảng cân đối kế toán.

Điều này đã gây sự hoảng loạn ở các công ty đầu tư mạo hiểm. Các công ty này được cho là đã khuyến cáo doanh nghiệp rút tiền khỏi ngân hàng Silicon Valley.

Đến sáng 10/3, cổ phiếu SVB bị tạm dừng giao dịch, và ngân hàng đã từ bỏ nỗ lực tăng vốn hoặc tìm người mua. Cổ phiếu một số ngân hàng khác như First Republic, PacWest Bancorp và Signature Bank cũng bị tạm dừng giao dịch.

Việc ngân hàng Silicon Valley đóng cửa biến đây trở thành vụ sụp đổ lớn nhất của một ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, và lớn thứ hai trong lịch sử, theo CNBC.

FDIC cho biết những người gửi tiền vào ngân hàng mà có bảo hiểm sẽ được truy cập vào khoản tiền của mình trước ngày 13/3, trong khi người gửi không bảo hiểm sẽ nhận cổ tức tạm ứng trong tuần tới.

Việc FDIC tiếp quản ngân hàng Silicon Valley vào buổi sáng là điều đáng chú ý, khi cơ quan này thường đợi đến khi thị trường đóng cửa để can thiệp.

Sự suy yếu của SVB được cho là đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liên tục tăng lãi suất trong năm 2022.

Đại diện ngân hàng Silicon Valley chưa bình luận về vụ việc.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

Nguồn: zingnews.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666