Nghề mới nổi nhờ ChatGPT, lương một năm bằng căn chung cư hạng sang ở Việt Nam

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Nhờ sự xuất hiện của ChatGPT và các mô hình AI tương tự khác, một nghề mới đang nổi lên với lời hứa mang lại thu nhập đến 6 chữ số.

Trong khi hàng triệu người đang lo ngại về khả năng các mô hình AI như ChatGPT lấy mất công việc của họ, một số công ty đang trả mức lương đến 6 con số để tuyển được một số người có khả năng khai thác được khả năng của các chatbot AI thế hệ mới này.

Theo báo cáo của Bloomberg, sự xuất hiện của ChatGPT đang làm nảy sinh một lĩnh vực nghề nghiệp mới có khả năng được nhận lương lên tới mức 335.000 USD mỗi năm – số tiền tương đương một căn chung cư hạng sang ở Việt Nam.

Ảnh quảng cáo

Những người này được gọi là các “kỹ sư nhắc lời” – những người sẽ dành cả ngày để thuyết phục AI sản sinh ra các kết quả tốt hơn và giúp các công ty huấn luyện lực lượng lao động của họ thành thạo công cụ này.

Nghề mới nổi nhờ ChatGPT, lương một năm bằng căn chung cư hạng sang ở Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh cái tên đang nổi là ChatGPT của OpenAI, hiện đang có hơn một chục hệ thống ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo khác – còn được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn LLM – được tạo ra bởi các công ty như Google, Meta Platforms hay Microsoft. Trong khi công nghệ này đang phát triển nhanh chóng, các công ty nhận ra rằng họ cần một người nào đó bổ sung tính chặt chẽ cho kết quả tìm kiếm của chúng.

Albert Phelps, một kỹ sư nhắc lời tại Mudano, thuộc hãng tư vấn Accenture tại Leytonstone, Anh, cho biết: “Họ giống như người thì thầm với AI. Bạn thường phải tìm các kỹ sư nhắc lời với nền tảng lịch sử, triết học hoặc tiếng Anh, bởi vì đó là cách chơi chữ. Bạn phải cố gắng cô đọng bản chất hoặc ý nghĩa của điều gì đó vào một số lượng từ hạn chế.”

Hiện tại Phelps và các đồng nghiệp hàng ngày đang viết các tin nhắn hoặc những “lời nhắc” cho các công cụ như ChatGPT của OpenAI, để có thể được lưu dưới dạng cài đặt trước trong nền tảng của OpenAI để người dùng khác có thể sử dụng sau. Phelps cho biết, một ngày làm việc thông thường của anh bao gồm viết 5 lời nhắc khác nhau và khoảng 50 tương tác với ChatGPT.

Nghề mới nổi nhờ ChatGPT, lương một năm bằng căn chung cư hạng sang ở Việt Nam - Ảnh 2.

Các công ty như Anthropic, một startup do Google hậu thuẫn, đang quảng cáo mức lương tới 335.000 USD cho một kỹ sư nhắc lời tại San Francisco, Mỹ. Công cụ đánh giá tài liệu tự động Klarity tại California cũng đang tuyển dụng một kỹ sư có thể “viết lời nhắc và hiểu được cách tạo ra kết quả tốt nhất” từ công cụ AI với mức thu nhập tới 230.000 USD. Ngay cả Bệnh viện Nhi đồng Boston và công ty luật Mishcon de Reya ở London cũng đang tìm kiếm các kỹ sư tương tự như vậy.

Những người được trả lương cao nhất thường là các ứng viên có bằng tiến sĩ về máy học hoặc đạo đức, những người đã từng thành lập công ty AI. Các nhà tuyển dụng cho rằng những người này sẽ có các kỹ năng cần thiết để thành công cho vị trí này.

Thậm chí còn có cả một sàn giao dịch có tên PromptBase để mua bán trao đổi các lời nhắc bằng văn bản, giúp những người đang cần tìm các kỹ sư nhắc lời có thể tự tạo những lời nhắc cho mình.

Những lời nhắc “là cách chính để mọi người tương tác với các công cụ này, và vì vậy bạn càng đưa ra lời nhắc tốt, bạn sẽ càng có giá trị”, Adrian Weller, người đứng đầu bộ phậ nghiên cứu máy học tại Đại học Cambridge, Anh, cho biết. “Tôi không chắc điều này sẽ tiếp tục trong lâu dài. Đừng chú ý quá nhiều đến tình trạng hiện tại của kỹ thuật nhắc lời. Nó đang bắt đầu tiến triển rất nhanh.”

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666