Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại

Sau chuỗi ngày im ắng, đến nay phòng công chứng đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã đông đúc hoạt động trở lại. Căn hộ, đất nền đều ghi nhận mức quan tâm đáng kể sau khoảng thời gian im ắng.

Thực tế, thị trường bất động sản Nhơn Trạch đã có dấu hiệu phục hồi sức cầu từ cuối năm 2023, đầu năm 2024. Tuy nhiên các dấu hiệu chưa rõ nét, phần lớn sức mua tập trung ở phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền. Còn đất nền giá vẫn giảm từ 10-25%, nhu cầu chậm so với đầu năm 2022. Đến nay, sự phân bổ nguồn cầu bắt đầu chia đều ở các phân khúc khác nhau.

Trở lại thị trường này vào cuối dịp cuối tuần tháng 6/2024, chúng tôi chứng kiến phòng công chứng một số khu vực tại Nhơn Trạch đã đông đúc người trở lại. Bên cạnh căn hộ thì đất nền có giao dịch sau khoảng thời gian dài “ngủ đông”. Môi giới cũng năng nổ trở lại thị trường.

Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 1.
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 2.
Cùng một phòng công chứng tại Nhơn Trạch có sự khác nhau giữa hai thời điểm. Ảnh trên chụp vào tháng 8/2023, phòng công chứng im lìm. Ảnh dưới chụp vào tháng 6/2024, hoạt động đã đông đúc trở lại. Ảnh: HV

Theo ghi nhận, vào khoảng giữa năm 2023 đến đầu năm 2024, thị trường bất động sản Nhơn Trạch chủ yếu là hoạt động của phân khúc căn hộ giá tầm trung. Nhu cầu tìm hiểu về căn hộ ở hoặc đầu tư cho thuê của dân địa phương và Tp.HCM tăng nhịp, song nguồn cung ít ỏi khiến nhu cầu bị giới hạn. Nơi đây chỉ một vài dự án căn hộ “manh nha” ra thị trường, trong khi sản phẩm nhà ở xã hội đã hình thành trước đó khá lâu.

Chẳng hạn, tại thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch chỉ có dự án căn hộ sơ cấp FIATO Airport City của Thang Long Real Group thuộc khu dân cư Thang Long Home – Hiệp Phước được quy hoạch bài bản, là nguồn cung căn hộ cao cấp hiếm hoi của khu vực. Dự án này đã được khởi công xây dựng và nhận được quan tâm tích cực của thị trường. Trước đó, đơn vị này đã tổ chức kí kết với các đối tác chiến lược trên phương diện tài chính, đầu tư, dịch vụ… nhằm thúc đẩy dự án đi cùng thời điểm sân bay Long Thành đi vào hoạt động

Bước sang quý 2/2024, thị trường bất động sản Nhơn Trạch chứng kiến sự rục rịch ở cả phân khúc căn hộ vừa túi tiền, nhà phố đến đất nền. Các mảnh đất phân lô, có sổ được nhà đầu tư quan tâm. Các sản phẩm căn hộ giá trên dưới 35 triệu đồng/m2, gần các khu công nghiệp và sân bay Long Thành sắp hiện hữu hấp lực dòng tiền của nhà đầu tư cho thuê.

Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 3.
Ảnh chụp thực tế tháng 8/2023, phòng công chứng Khải Nguyên vắng khách ra vào. Ảnh: HV
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 4.
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 5.
Hiện xe cộ xếp lượt tại cổng vào – ra cho thấy thị trường bất động sản đang phục hồi sức cầu. Ảnh: HV
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 6.
Vào năm 2023, phòng công chứng Đoàn Thị Khánh Tuyền (Đại Phước, Nhơn Trạch) vắng khách. Ảnh: HV
Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 7.
Hiện tại, nhân viên phòng công chứng bắt đầu bận rộn trở lại. Ảnh:HV

So với giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường bất động sản nơi đây chưa hoàn toàn lấy lại “phong độ”, song so với năm 2023, những tín hiệu phục hồi đang dần rõ nét hơn.

Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 8.
Về phía khu vực thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch, thị trường căn hộ cũng bắt đầu rục rịch. Lượt khách tham quan căn hộ mẫu và nghe môi giới tư vấn khá đông đúc theo ngày. Ảnh: HV

Theo các môi giới khu vực, nhà đầu tư bắt đầu đi tham quan căn hộ mẫu hoặc các lô đất nền đông hơn. Một số nhà đầu tư lâu năm, từng tái đầu tư nhiều lần ở thị trường này đã liên hệ môi giới để “săn” hàng giá tốt với số lượng lớn. Một số chủ đất cũng bắt đầu ra hàng khi thấy thị trường có tín hiệu.

Phòng công chứng đất đai khu vực “sát vách” Tp.HCM bất ngờ đông trở lại- Ảnh 9.
Loạt hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai đầu tư tại Đồng Nai, trong đó lớn nhất là sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2026.

Chia sẻ mới đây, ông Paul Tostevin, Giám đốc Savills World Research cho hay, sân bay quốc tế Long Thành gần TP.HCM phục vụ 100 triệu hành khách mỗi năm và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa. Giai đoạn đầu tiên trong bốn giai đoạn sẽ mở cửa vào năm tới và sân bay dự kiến sẽ hoạt động toàn bộ công suất vào năm 2035. “Cơ sở hạ tầng quy mô này đang hỗ trợ khá nhiều cho thị trường địa ốc khu vực, mở ra cơ hội đầu tư cũng như thúc đẩy thanh khoản các phân khúc”, vị này nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Văn Cường – Trưởng Ban điều hành Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tại Đồng Nai cho biết, do mức giá căn hộ và đất nền Đồng Nai vẫn thấp so với mặt bằng chung của các tỉnh lân cận Tp.HCM nên nhà đầu tư vẫn có được biên độ lợi nhuận khá tốt khi đầu tư.

Tuy vậy, vừa qua, sức cầu của thị trường chủ yếu tập trung ở dòng căn hộ giá vừa túi tiền gần các trục đường chính, khu công nghiệp và đất phân lô thứ cấp ở các vị trí hạ tầng đang triển khai. Nhịp tăng trưởng chưa thể hiện trên toàn thị trường.

Bài và ảnh: Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA