Thống đốc NHNN nói gì về tình hình cho vay bất động sản những tháng đầu năm?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Thống đốc NHNN nói gì về tình hình cho vay bất động sản những tháng đầu năm?

Theo Thống đốc, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%. Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 ngày 4/7, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhận định, tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn ảm đạm, sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn và suy giảm, các NHTW trên thế giới vẫn kiên định xu hướng tiếp tục thắt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao, đời sống người dân khó khăn.

“Những diễn biến này cho thấy việc cải thiện cầu nước ngoài về hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể chưa sớm cải thiện và cần thêm thời gian”, Thống đốc đánh giá.

Về kinh tế trong nước, Thống đốc cho rằng có một số diễn biến tích cực như. Theo đó, ngành xây dựng tăng rất mạnh, ở mức 7,05% trong quý II, gấp gần 4 lần so với mức 1,88% trong quý I. Đặc biệt về thương mại và dịch vụ duy trì mức tăng 6%, nhờ chuyển sang khai thác thị trường nội địa và mở cửa du lịch là động lực quan trọng góp phần cho tăng trưởng kinh tế cải thiện trong quý II (thương mại và dịch vụ chiếm khoảng 65% GDP). Lạm phát có xu hướng giảm trong đó Thống đốc lưu ý, lạm phát chung giảm khá mạnh nhưng lạm phát cơ bản giảm chậm hơn. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng ở mức 4,74% và đây là vấn đề cần tiếp tục theo dõi.

Nhìn lại nửa đầu năm, Thống đốc cho biết NHNN đã theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế vĩ mô và bám sát chỉ đạo của Chính phủ để điều hành linh hoạt, duy trì thanh khoản tốt để sẵn sàng nguồn vốn cho các TCTD cấp tín dụng.

Đến 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, về cơ cấu tín dụng, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua cũng đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đáng chú ý là tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%.

“Như vậy cho thấy tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư BĐS là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp. Bởi vậy việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá BĐS cũng là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực BĐS”, Thống đốc nói.

Theo người đứng đầu NHNN, sau liên tiếp các lần hạ lãi suất điều hành vừa qua, hiện lãi suất đã trở về mức trước đại dịch Covid-19. NHNN cũng là một trong số ít các NHTW trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (đến 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất). Cùng với đó, hiện NHNN đang chỉ đạo các TCTD rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Về cơ cấu thời hạn trả nợ, đến nay đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và hiện các TCTD đang tiếp tục triển khai.

“Hiện nay, NHNN đang xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thống đốc thông tin.

Về gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết NHNN đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các TCTD cho vay. Đến nay đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank đã bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này.

Các công việc khác như tái cơ cấu ngân hàng, thúc đẩy chuyển đổi số… NHNN đang tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, qua phân tích đánh giá thấy được tăng trưởng kinh tế quý II cải thiện, đóng góp của của khu vực thương mại và dịch vụ là quan trọng, cho thấy việc khai thác cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong điều kiện cầu nước ngoài đang yếu là hướng đi đúng. Trong trung và dài hạn, để tăng cường tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế như Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra cần tiếp tục tập trung khai thác động lực này,

Thống đốc nhấn mạnh, tăng tiếp cận tín dụng đang là vấn đề được quan tâm. Về phía điều hành, NHNN đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp.

Thống đốc kiến nghị các giải pháp từ phía các cơ quan, bộ ngành khác cần được quan tâm, chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai tác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các DNNVV; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác.

Với thị trường BĐS, Thống đốc cho rằng cần giải quyết vấn đề pháp lý cũng như các doanh nghiệp BĐS cần điều chỉnh giá của BĐS.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666