Thước đo lạm phát ưa thích của FED trong tháng 3 tăng cao vượt dự báo: FED có thể phải duy trì lãi suất cao ít nhất trong hè này?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Dữ liệu cho thấy người tiêu dùng vẫn chi tiêu bất chấp giá cả tăng cao.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED trong tháng 3 tăng cao vượt dự báo: FED có thể phải duy trì lãi suất cao ít nhất trong hè này?- Ảnh 1.

Ngày 26/4, Bộ Thương Mại cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 2,7%, cao hơn so với ước tính là 2,6%.

PCE lõi tháng 3, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với mức tăng của tháng 2. Song, con số này cao hơn dự đoán 2,7% từ cuộc khảo sát của Dow Jones.

Trên cơ sở hàng tháng, cả PCE và PCE lõi đều tăng 0,3%, đúng như dự đoán và bằng với mức tăng của tháng 2.

Dữ liệu cho thấy người tiêu dùng vẫn chi tiêu bất chấp giá cả tăng cao. Chi tiêu cá nhân tăng 0,8% trong tháng 3, cao hơn ước tính là 0,7%. Thu nhập cá nhân tăng 0,5%, đúng với dự đoán và cao hơn mức 0,3% của tháng trước.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm xuống 3,2%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với tháng 2 và giảm 2 điểm phần trăm so với một năm trước, vì các hộ gia đình dùng tiền tiết kiệm để tiếp tục chi tiêu.

Báo cáo PCE nối tiếp những tin tức không vui về lạm phát được công bố một ngày trước. Cụ thể, PCE quý 1 đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi GDP quý 1 chỉ tăng 1,6%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall. Như vậy, FED có khả năng sẽ phải giữ nguyên lãi suất ít nhất trong trong mùa hè, trừ khi dữ liệu có thay đổi lớn.

Trước tình hình lạm phát có dấu hiệu tăng, sau một thời gian hạ nhiệt từ đỉnh cao nhất 40 năm, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đang theo dõi sát sao hơn để tính toán các động thái tiếp theo đối với chính sách tiền tệ.

FED đặt mục tiêu lạm phát là 2%. Nhưng PCE lõi đã cao trên mức này trong suốt 3 năm qua.

PCE là dữ liệu được FED đặc biệt quan tâm, vì nó thể hiện những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Dữ liệu này cũng không đặt nặng chi phí nhà ở như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Bộ Lao Động.

Ngay sau báo cáo dữ liệu lạm phát tháng 3 tăng cao hơn dự kiến, chứng khoán tương lai đồng loạt tăng. S&P 500 tương lai tăng 43 điểm, tương đương 0,8%, lên 5.124 điểm. Dow Jones tương lai tăng 91 điểm, tương đương 0,3%, ở mức 38.390 điểm. Trong khi đó, Nasdaq 100 tương lai tăng 174 điểm, tương đương 1%, lên 17.742 điểm.

Theo CNBC, Market Watch

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA