Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư

Bởi
Rate this post

Uỷ Ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động huy động vốn trên không gian mạng mà chưa được UBCKNN cấp phép. Điều này có thể khiến nhà đầu tư gặp rủi ro khi có tranh chấp.

Thông báo của UBCKNN nêu, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF,…) sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình. UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Được biết, Passion Invest hoạt động từ năm 2016, cung cấp sản phẩm hợp tác kinh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng dành cho phần lớn các khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, các khách hàng cá nhân có số vốn lớn và các khách hàng tổ chức có thể hợp tác với Passion Investment thông qua sản phẩm quản lý tài khoản riêng từ 50 tỷ đồng. Trong thời gian hợp tác, hiệu quả đầu tư sẽ được Passion Investment báo cáo định kỳ hàng tuần đến các nhà đầu tư.

Mục tiêu đầu tư của Passion Invest đưa ra là không có năm nào thua lỗ, tỷ suất lợi nhuận bình quân đạt 40%/năm. Theo Passion Invest giới thiệu trên website, tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng năm cho giai đoạn 6 năm từ năm 2016 đến hết năm 2021 của sản phẩm hợp tác kinh doanh đạt mức tỷ suất bình quân 52,92%/năm.

Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư
Giới thiệu của Passion

Với Finhay (là chủ quản của CTCP Chứng khoán Vina) là một ứng dụng tài chính cá nhân.

Trong giới thiệu ở website, Công ty khẳng định không đưa ra bất kỳ lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào mà chỉ cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng trên điện thoại (gọi chung là Ứng dụng Finhay) để trợ giúp người dùng tiếp cận các sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân một cách đơn giản.

Tài sản của người dùng sẽ được chuyển tới Công ty cổ phần quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo hợp đồng quản lý danh mục đầu tư.

Finhay nhấn mạnh rằng với sản phẩm tài chính liên quan tới đầu tư thì kết quả hoạt động của quá khứ không phải là cam kết lợi nhuận cho tương lai. Người dùng cần hiểu rằng trong đầu tư, rủi ro luôn luôn hiện hữu và song hành với các cơ hội, do đó, Finhay khuyến nghị Người dùng chỉ quyết định sử dụng Ứng dụng Finhay khi cảm thấy đã sẵn sàng và chấp nhận các rủi ro (nếu có).

Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư
Một sản phẩm của Finhay

Tương tự, Tikop có tầm nhìn trở thành 1 nền tảng công nghệ tài chính hàng đầu tại Việt Nam, tham gia sâu vào tiến trình chuyển đổi số đang và sẽ diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tikop cung cấp các gói tích luỹ với lợi nhuận tiêu từ 5,5%-8,6%/năm.

Website Tikop giới thiệu, sau khi nạp tiền và lựa chọn gói đầu tư, tiền của bạn sẽ tự động tới các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Việt Nam, theo đúng tỷ lệ của cấu trúc đầu tư được chọn.

Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư
Giới thiệu của Tikop về các đối tác hợp tác

Các chuyên gia tài chính tại các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho bạn một số Chứng chỉ quỹ (CCQ) tương ứng với số tiền bạn đã đầu tư. Khi quỹ hoạt động tốt, số CCQ của bạn sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại. Khi bạn muốn rút tiền, Tikop sẽ gửi lệnh yêu cầu bán lại CCQ, thu về tiền mặt và sẽ chuyển khoản tiền đó đến tài khoản của bạn.

Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư
Quảng cáo của Tikop về các sản phẩm đầu tư

Còn với Infina là mô hình đầu tư và tích lũy thời đại 4.0. Infina là tên gọi của nền tảng đầu tư và tích lũy được sở hữu bởi công ty RealStake (RealStake Pte. Ltd). Được thành lập vào năm 2018 tại Singapore và có chi nhánh tại Việt Nam

Infina định hướng theo mô hình công ty công nghệ, tức là sử dụng công nghệ để tạo ra sự đột phá cho thị trường nhằm đem lại lợi ích cho những nhà đầu tư. Tương tự như những gì Grab, Uber đã đem lại cho ngành vận tải hành khách, hay AirBnB cho ngành khách sạn, Infina kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mọi người.

Ứng dụng này hiện cung cấp các sản phẩm đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và tích lũy. Đặc biệt là sản phẩm đầu tư chung bất động sản, theo hình thức mua 1 phần sở hữu trực tiếp từ Infina hoặc từ các sàn giao dịch.

Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo nhà đầu tư về các ứng dụng đầu tư
Quảng cáo của Infina

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn

Đầu tư bất động sản 1/500 như thế nào để có lợi nhuận cao?

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận