Việt Nam – Nhật Bản ký thỏa thuận ODA gần 11.000 tỷ đồng

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Ngày 4/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký 3 thỏa thuận với Bộ Tài chính Việt Nam để cung cấp khoản vay ODA trị giá 61 tỷ Yen (khoảng 10.670 tỷ đồng).

Trong đó, thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách cho chương trình phục hồi phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam hậu COVID-19 có giá trị lớn nhất, trị giá 50 tỷ Yen, tương đương 8.750 tỷ đồng.

Đây là khoản vay thuộc chương trình ODA thế hệ mới được triển khai trên cơ sở cam kết của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản với lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, theo cơ chế giải ngân nhanh, hòa đồng trực tiếp vào ngân sách nhà nước.

Khoản vay này được triển khai với thủ tục nhanh chóng, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ hai nước cam kết cho đến khi hoàn thành ký thỏa thuận vay chỉ trong vòng 1 năm.

Bên cạnh thỏa thuận vay hỗ trợ ngân sách, Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng triển khai ký kết 2 thỏa thuận vay cho các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của 2 tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng.

Khoản vay cho Dự án Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng tại tỉnh Bình Dương trị giá 6,3 tỷ Yen (khoảng gần 1.100 tỷ đồng). Dự án này sẽ phát triển hệ thống xe bus nhanh kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, tạo tiền đề để phát triển hệ thống giao thông định hướng dọc tuyến Metro.

Khoản vay tiếp theo cho Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng phát triển nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1) trị giá 4,7 tỷ Yen (khoảng 829 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng với các tiểu dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và trung tâm giao dịch hoa.

3 thỏa thuận vay được ký kết lần này đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Với 3 khoản vay được ký kết, Nhật Bản tiếp tục là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn cam kết đến nay lên tới hơn 2.567 tỷ Yen (khoảng hơn 23 tỷ USD).

Các dự án vay vốn Nhật Bản có phạm vi đối tượng sử dụng vốn vay đa dạng như: giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu.. đã và đang đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cam kết tài trợ cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện các chương trình, dự án này tiếp tục khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như sự tin tưởng của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vào năng lực quản lý, thực hiện dự án và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của đất nước, con người Việt Nam.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666