Vụ chôn rác thải quy mô lớn: Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý – Quảng Cáo Giao Dịch

Bởi quangcaogiaodich
Rate this post

Ngày 29/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Giáo rà soát, xác minh và xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị liên quan đến việc chôn lấp rác thải trái phép ở xã Tân Long.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương yêu cầu, các địa phương kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép và quản lý chất thải không đúng quy định.

Liên quan đến vụ chôn rác thải trái phép quy mô lớn, ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch UBND xã Tân Long (huyện Phú Giáo), cho biết, từ năm 2019, Công ty TNHH MTV môi trường Trà Vinh (trụ sở chính tại tỉnh Trà Vinh) đến địa phương mua đất để xây dựng nhà xưởng, có giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực xử lý, phân loại phế liệu rồi mang đi tái chế.

Khi doanh nghiệp vừa đến đây, chính quyền địa phương đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn chủ doanh nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với hoạt động kinh doanh và thường xuyên nhắc nhở doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật khi hoạt động.

“Từ khi khu nhà xưởng này hoạt động đến nay, UBND xã chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân và cử tri về vấn đề chôn lấp rác thải, gây ô nhiễm môi trường”, ông Nguyễn Anh Dũng.

Vụ chôn rác thải quy mô lớn: Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý - Quảng Cáo Giao Dịch
Chất thải thay vì mang về nhà máy xử lý, cơ sở này lại mang chôn lấp dưới đất 

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, ngày 27/8, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C05 – Bộ Công an) phối hợp các đơn vị tổ chức kiểm tra và phát hiện vụ chôn lấp chất thải quy mô rất lớn tại xã Tân Long. Bãi chôn lấp rác thải thuộc Công ty TNHH MTV môi trường Trà Vinh. Thay vì xử lý, doanh nghiệp này lại chôn lấp rác trái phép với khối lượng rất lớn.

Các chất thải gồm: xỉ than, tro bay, rác, bao bì nhiễm dầu, bông thủy tinh… lẽ ra phải được đưa về nhà máy xử lý chất thải ở tỉnh Trà Vinh để xử lý. Tuy nhiên, các đối tượng đã chở về khu vực xã Tân Long chôn lấp trái phép.

Vụ chôn rác thải quy mô lớn: Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý - Quảng Cáo Giao Dịch
Công an kiểm tra và phát hiện hành vi chôn rác thải trái phép 

Qua kiểm tra, tại khu đất chôn rác thải có khoảng 20 lao động, 10 xe tải và xe đầu kéo loại lớn. Khu đất rộng khoảng 28.000m2 do doanh nghiệp thuê, trong đó một phần diện tích đã được sử dụng để chôn lấp chất thải.

Làm việc với ngành chức năng, ông Cao Thọ Bình (người thực hiện việc chôn rác thải) khai, hằng ngày đều đi lấy rác thải từ các đối tác ở Bình Dương để đưa về tỉnh Trà Vinh xử lý. Tuy nhiên, các đối tượng đã chôn lấp để giảm bớt chi phí.

Vụ việc trên đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Giới thiệu tổ hợp Khu Chợ – Công Viên – Khu Vui chơi – Cafe Miễn phí

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận