Bài toán tài chính để mua căn nhà 3 tỉ đồng không phải ai cũng biết

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Bài toán tài chính để mua căn nhà 3 tỉ đồng không phải ai cũng biết

Trong chia sẻ mới đây, ông Lê Quốc Kiên, một nhà đầu tư bất động sản kì cựu tại Tp.HCM cho hay, đây là thời điểm tốt nhất để người ở thực đi mua bất động sản.

Phân tích bài toán tài chính, giá nhà và thu nhập, ông Kiên đã “chỉ cách” để những người có tích luỹ khiêm tốn có thể sở hữu căn nhà khoảng 3 tỉ đồng.

Về giá nhà, nếu tìm được căn nhà phù hợp nhất với tiêu chí để ở thì giá giảm 10% đến 15% so với cuối 2021, về mức giá của giai đoạn 2019 – 2020 là có thể mua.

Về tài chính, nên có sẵn ít nhất 50% số tiền để mua.

Về thu nhập đều hàng tháng: Cần xác định rõ đây là thu nhập ổn định, không phải thu nhập đột biến tháng nhiều tháng ít. Ví dụ, hàng tháng có lương 15 triệu và thưởng doanh số từ 5 triệu đến 15 triệu, vậy thu nhập đều chỉ nên tính là 15 triệu đến 20 triệu, phần còn lại xem như khoản dự phòng.

Phần thu nhập dùng để trả ngân hàng hàng tháng phải trừ đi chi phí sinh hoạt tối thiểu. Ví dụ trong số 15 đến 20 triệu thu nhập thì chi phí sinh hoạt tối thiểu là 10 đến 15 triệu, phần dùng để trả ngân hàng là từ 5 triệu đến 10 triệu.

Nếu hai vợ chồng cùng mua nhà thì phải tính tổng thu nhập của cả hai. Giả sử hai vợ chồng có thu nhập bằng nhau như ví dụ trên, thì tổng số tiền dùng để trả ngân hàng hàng tháng là 10 triệu đến 20 triệu. Với thời gian vay dài hạn 15 đến 20 năm để mua nhà, trung bình cứ mỗi 10 triệu tiền dùng để trả ngân hàng hàng tháng sẽ đủ trả cho khoản vay 600 triệu đến 700 triệu.

Bài toán tài chính để mua căn nhà 3 tỉ đồng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Cụ thể về bài toán tài chính để mua căn nhà 3 tỷ, ông Kiên phân tích, người mua nên có sẵn ít nhất 1,5 tỷ. Trong trường hợp mua nhà trong dự án hình thành tương lai mới mở bán hay đang trong quá trình triển khai, dù những đợt đóng tiền đầu tiên trong năm đầu có thể chưa tới 1,5 tỷ nhưng cũng nên chuẩn bị sẵn số tiền này.

Làm sẵn hồ sơ vay vốn 1,5 tỷ với ngân hàng. Khoản thu nhập hàng tháng đủ để chi trả cho khoản vay này tối thiểu 50 triệu, trong đó 25 triệu là chi phí sinh hoạt, 4 triệu dự phòng, 21 triệu là tiền để đóng ngân hàng.

Nếu có một tài sản khác để thế chấp cho khoản vay này thì càng tốt, họ có thể phê duyệt sẵn, thậm chí giải ngân trước khoản vay này, nhưng nhớ nếu được giải ngân trước khi kiếm được nhà mua thì nên gửi tiết kiệm.

Nếu không có một tài sản khác để thế chấp, mà dùng chính căn nhà sẽ mua để thế chấp cho khoản vay này, vẫn làm trước hồ sơ với ngân hàng để họ thẩm định sẵn thu nhập đều hàng tháng, qua đó sẽ ước lượng khoản tiền tối đa có thể cho mình vay được bao nhiêu.

Cũng nên hiểu rõ, dù khoản vay 1,5 tỷ như mong đợi này có thể chỉ chiếm 50% giá trị căn nhà sẽ mua, nhưng thực tế tùy ngân hàng có thể sẽ định giá và cho vay cao hơn hoặc không tới số tiền này. Trong trường hợp số tiền cho vay thấp hơn 1,5 tỷ như kế hoạch, cần chuẩn bị nguồn tiền khác bổ sung, hoặc làm việc thêm với ngân hàng khác.

“Nên có một khoản dự phòng tiền đóng ngân hàng ít nhất 6 tháng để phòng trường hợp sụt giảm thu nhập đột xuất. Ví dụ nếu hàng tháng đóng ngân hàng 21 triệu thì nên dự phòng một khoản 120 triệu”, ông Kiên cho hay.

Những điều người mua nên cân nhắc

Với nhà dự án hình thành tương lai đang triển khai thì cần chú ý thật kỹ năng lực của chủ đầu tư và pháp lý dự án. Vì đây là thời điểm rất nhạy cảm, sức khỏe tài chính của chủ đầu tư không được tốt, nếu họ gặp vấn đề người mua sẽ dễ mất vốn.

Với nhà dự án đã bàn giao vào ở, nên tìm hiểu kỹ về giá bán từ nhiều nguồn. Đồng thời, tìm hiểu kỹ về môi trường sống, mức độ dân trí xem có phù hợp với mình không, chất lượng dự án sau khi đã đi vào bàn giao như thế nào.

Nhà trong dân cũng tương tự nhà dự án đã bàn giao, nên tìm hiểu thật kỹ về giá nhà từ nhiều nguồn, pháp lý (quy hoạch, cấp phép xây dựng, thế chấp ngân hàng,…) cũng như môi trường sống, dân trí ở khu vực đó.

Xác định căn nhà như một tài sản vừa để ở vừa để tích lũy lâu dài, khó có thể tăng giá đột biến trong ngắn hạn 1-2 năm như trước đây, thậm chí có thể sẽ bị giảm giá thêm một chút trong một vài thời điểm nhất định.

Nếu có nhu cầu vay thêm vốn ngân hàng để mua nhà, cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ trước, tránh trường hợp quyết định đặt cọc xong mới biết không đủ điều kiện vay số tiền như mong muốn.

Khi vay vốn ngân hàng, cần tính toán thật kỹ khả năng trả nợ hàng tháng, nên dự phòng sẵn trường hợp thu nhập bị sụt giảm đột xuất trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA