Bắt đầu thanh tra trên diện rộng tất cả các nhà mạng viễn thông

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Theo công văn của Bộ TT-TT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong thời gian vừa qua, hoạt động mua bán SIM rác vẫn diễn ra phổ biến, thuê bao điện thoại có đầy đủ thông tin cá nhân nhưng không do chính chủ sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đứng tên đăng ký sở hữu hàng ngàn SIM nhưng không rõ mục đích sử dụng, không phù hợp với nhu cầu thực tế hoặc so với số lượng nhân viên hiện có, đã dẫn đến tình trạng bùng phát các cuộc gọi quấy rối, khủng bố đòi nợ, lừa đảo, bôi nhọ, xúc phạm gây mất trật tự, an toàn xã hội, nhiều người dân bị thiệt hại về tài sản.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng nêu trên, xử lý triệt để vấn đề SIM rác, Bộ TT-TT triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao trên phạm vi toàn quốc từ ngày 5-4 đến 5-6.

Để đợt thanh tra được hiệu quả, Bộ TT-TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm phối hợp chỉ đạo triển khai đợt thanh tra; chỉ đạo sở TT-TT khẩn trương thành lập các đoàn thanh tra, triển khai thanh tra đồng bộ trên cả nước đối với chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông tại địa phương, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng SIM điện thoại với số lượng lớn, có dấu hiệu bất thường.

Một điểm giao dịch của mạng di động VNPT VinaPhone trong đợt thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao trong thời gian vừa qua

Bộ TT-TT đánh giá đợt chuẩn hóa thông tin thuê bao lần này đã được các nhà mạng thực hiện nghiêm túc và đông đảo người dân, giới truyền thông hưởng ứng để chung tay dẹp vấn nạn SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo. Theo thống kê của Bộ TT-TT, hơn 3 năm trước, số lượng SIM có thông tin không chính xác khoảng 26 triệu, chiếm khoảng 1/4 số lượng thuê bao di động.

Qua nhiều đợt chuẩn hóa lại thông tin thuê bao và sau đó đối soát với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an quản lý, chỉ còn 3,84 triệu SIM nhà mạng xác định phải chuẩn hóa do sai thông tin so với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau khi các nhà mạng nhắn tin cho thuê bao để chuẩn hóa thông tin thì chỉ còn dưới 1,5 triệu SIM chưa thực hiện chuẩn hóa, tính đến ngày 5-4. Như vậy, số lượng SIM có thông tin không chính xác đã giảm rất mạnh.

Trong đợt thực hiện thanh tra diện rộng lần này, Bộ TT-TT yêu cầu kiểm qua quy trình quản lý thông tin thuê bao di động của những doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn, có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, sẽ thanh kiểm tra các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng SIM lớn nhất. Bộ TT-TT cho biết, sẽ đề xuất xử lý người đứng đầu nhà mạng nếu để sai phạm về quản lý thuê bao trong lần thanh tra, kiểm tra này.

Bộ TT-TT cho hay đang xem xét đến hình thức xử lý quyết liệt là đình chỉ phát triển thuê bao mới 3 – 6 tháng nếu phát hiện các doanh nghiệp viễn thông mắc sai phạm quy định về quản lý thuê bao di động.

Bộ TT-TT cũng cho biết sẽ xử lý vấn đề những người sử dụng SIM không chính chủ. Với những đối tượng thuê sinh viên, lao động tự do… đứng tên đăng ký hàng loạt SIM rồi đem bán bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Những người được thuê đăng ký hàng loạt SIM cũng sẽ bị xử lý. Do những SIM này là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng phát các cuộc gọi quấy rối, khủng bố đòi nợ, lừa đảo, bôi nhọ, xúc phạm gây mất trật tự, an toàn xã hội, nhiều người dân bị thiệt hại về tài sản.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA