Bất động sản quý IV: Kỳ vọng lớn

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Thời gian qua, thị trường bất động sản đã có những chuyển động tích cực, báo hiệu cho một chu kỳ mới. Dầu vậy, sự phục hồi vẫn còn khá chậm trong khi áp lực trả nợ vẫn đè nặng nhiều doanh nghiệp, đồng nghĩa với những rủi ro vẫn tiềm tàng, có thể gây nên những đột biến. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã ghi nhận ý kiến, đánh giá của giới doanh nhân, nhà nghiên cứu về triển vọng cũng như rủi ro của thị trường bất động sản trong quý IV năm 2023 và năm 2024 sắp tới.

Sẽ có phân khúc giúp thị trường dần tan băng

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản quý III/2023 ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng trưởng trở lại ở một số dự án chất lượng tốt, nhiều dự án bắt đầu mở bán, nhiều chủ đầu tư rục rịch triển khai dự án mới. Một số khu vực tại TP. HCM và các tỉnh lân cận, hoạt động mua bán đã trở lại ở phân khúc căn hộ, nhà liền thổ. Những tín hiệu tích cực về sức cầu cho thấy, từ nay đến cuối năm, bức tranh thị trường bất động sản 2023 sẽ có những mảng tươi sáng, giúp thúc đẩy quá trình “tan băng”.

Thị trường phục hồi rõ nét hơn vào quý IV

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận các chuyển biến tích cực. Cụ thể, nếu như quý I/2023, nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, gần như “đứng im” và chỉ có hơn 2.000 giao dịch trên thị trường thì sang quý II/2023 đã có nhiều dự án chào bán trở lại với khoảng 3.700 giao dịch thành công.

Con số này tiếp tục tăng trong hai tháng đầu quý III với hơn 5.000 giao dịch thành công và khoảng 300 dự án trên toàn quốc đã ra hàng mở bán. Điều này thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư đang quay trở lại. Nếu quý I/2023, doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa sẵn sàng đưa hàng ra bán vì bán cũng không ai mua thì quý III/2023, niềm tin có dấu hiệu tăng lên nên hiện tượng tăng cung ra thị trường xuất hiện nhiều hơn, lượng giao dịch cũng tốt hơn.

Đây là những cơ sở để khẳng định, từ quý III năm nay, thị trường đã phát đi nhiều tín hiệu đáng mừng. Tất nhiên so với thời điểm 2018 – 2019 thì vẫn còn xa, chỉ là con số vài nghìn so với vài chục nghìn lượt giao dịch trong quá khứ. Nhưng trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, vài nghìn đã là một con số đáng khích lệ, tạo động lực cho thị trường bất động sản quý IV/2023 và quý I/2024 có cơ hội hồi phục rõ nét hơn.

Trong thời điểm tồi tệ, bất động sản vẫn có điểm sáng

Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc

Ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh miền Bắc: Chúng ta phải luôn sẵn sàng với một tâm thế rằng, trước sau gì những khó khăn của thị trường bất động sản cũng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, hiện tại, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước đã vào cuộc quyết liệt để tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hi vọng rằng thị trường bất động sản sẽ sớm trở lại thời kỳ phát triển ổn định. Nhìn chung, tôi cho rằng thị trường bất động sản vẫn sẽ có những điểm sáng, kể cả trong thời điểm tệ nhất. Và bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, đặc biệt là chung cư ở những đô thị lớn như Hà Nội vẫn là điểm sáng trong bối cảnh có phần u ám hiện nay.

Kỳ vọng đảo chiều vào quý II/2024 nếu chỉ báo tích cực

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn: Thị trường bất động sản có thể bắt đầu khởi sắc vào cuối năm 2023 và “điểm đảo chiều” sẽ rơi vào quý II đến quý IV/2024 trong điều kiện các chỉ báo quan trọng của thị trường như lãi suất, tăng trưởng tín dụng, chính sách có diễn biến tích cực. Trên thực tế, các chỉ báo đều có diễn biến tốt.

Cụ thể, về lãi suất, năm 2023, ngay từ quý I, Ngân hàng Nhà nước đã có 2 lần giảm lãi suất điều hành. Kinh nghiệm cho thấy từ lúc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất đến khi thị trường phục hồi thường là 1,5 năm. Ngân hàng Nhà nước cũng đã nới tín dụng lên mức 15%.

Về chính sách, từ cuối năm 2022, Chính phủ đã liên tiếp thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là những cơ sở cho phép hi vọng về một tương lai tốt hơn cho thị trường bất động sản.

Áp lực trả nợ vẫn đè nặng doanh nghiệp

TS Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Đại học Kinh tế TP. HCM

TS Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Đại học Kinh tế TP. HCM: Để bước vào giai đoạn hồi phục và phát triển trở lại như trước đây, thị trường bất động sản còn phải đối mặt với nhiều vấn đề đang tạo ra khó khăn trong dài hạn, đơn cử thị trường trái phiếu chưa thực sự được khơi thông và phát triển lành mạnh, trong khi lượng vốn bị ách tắc ở thị trường này còn nhiều. Một trong những triển vọng tươi sáng cho đến thời điểm này là chính sách tiền tệ nới lỏng hơn đã khuyến khích dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư thay vì gửi tiết kiệm.

Theo đó, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc hơn, ghi nhận số lượng tài khoản mở mới tăng kỷ lục và thanh khoản đã tăng trở lại. Nếu thị trường tiếp tục vận động theo diễn biến này, chỉ trong một thời gian ngắn, dòng tiền sẽ bắt đầu có xu hướng chốt lời ở thị trường chứng khoán và rót vào bất động sản.

Nguồn: https://vietnamfinance.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non