Biên bản cuộc họp tháng 1 được công bố: FED cảnh giác việc cắt giảm lãi suất quá nhanh, ‘dội thêm gáo nước lạnh’ vào kỳ vọng của thị trường

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Biên bản cuộc họp gần nhất của FED nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất.

Biên bản cuộc họp tháng 1 được công bố: FED cảnh giác việc cắt giảm lãi suất quá nhanh, ‘dội thêm gáo nước lạnh’ vào kỳ vọng của thị trường- Ảnh 1.
Chủ tịch FED Jerome Powell

Theo biên bản cuộc họp tháng 1, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn “chú ý cao độ” đến rủi ro lạm phát và cảnh giác với việc cắt giảm lãi suất quá nhanh. Điều này dội thêm một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của thị trường về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ ngay sau tháng 3.

Các quan chức ấn định lãi suất thừa nhận rằng những rủi ro ảnh hưởng đến mục tiêu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đang chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, sau một thời gian áp lực giá tăng cao. Nhưng biên bản nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để cắt giảm lãi suất, hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 23 năm là từ 5,25% đến 5,5%.

Biên bản được công bố hôm 21/2 cho biết: “Những người trong cuộc lưu ý rằng triển vọng kinh tế không chắc chắn và họ vẫn hết sức chú ý đến rủi ro lạm phát”.

Biên bản cũng cho biết các quan chức FED vẫn lo ngại lạm phát còn đang ở mức cao hơn mục tiêu 2%, mặc dù lãi suất đã tăng gần hai năm để hạ nhiệt áp lực giá cả.

Biên bản cuộc họp tháng 1 được công bố sau 3 tuần FED tiến hành cuộc họp đầu tiên của năm 2024. Khi ấy, Chủ tịch FED Jerome Powell đã khiến thị trường hụt hẫng, vì ông phát biểu trong cuộc họp báo rằng sẽ có ít khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Những bình luận diều hâu từ ông Powell và dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến được công bố trong những tuần gần đây đã khiến những dự đoán 6 lần cắt giảm trong năm nay trở nên xa vời. Hiện các nhà giao dịch đang dự đoán sẽ có 4 đợt cắt giảm lãi suất, bắt đầu từ tháng 6. Mức này gần bằng quan điểm của các quan chức FED với 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Kể từ cuộc họp gần đây nhất của FED, Cục Thống kê Lao động đã báo cáo giá tiêu dùng tăng 3,1% trong tháng 1. Thước đo lạm phát lõi, loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, vẫn ở mức 3,9%.

Theo Financial Times

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA