Bình Dương phát triển mảng xanh đô thị, phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

TTĐT – ​Tiếp tục chương trình Hội nghị giới thiệu về hành trình phủ xanh của đất nước Singapore và quán triệt định hướng mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển cây xanh và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, chiều 14-8, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và TP.Thủ Dầu Một đã trình bày các chuyên đề về phát triển mảng xanh đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn tỉnh…

Phát triển mảng xanh đô thị và bảo vệ môi trường

Thời gian qua, nhiều đơn vị, địa phương của Bình Dương đã triển khai các mô hình hiệu quả trong phát triển cây xanh và bảo vệ môi trường. Trong đó, TP. Thủ Dầu Một là địa phương tiêu biểu đã thực hiện tốt công tác phát triển mảng xanh đô thị với chủ trương dành các khu “đất vàng” để xây dựng công viên, vườn hoa phục vụ người dân. Bà Võ Thị Bạch Yến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thủ Dầu Một cho biết, đến nay, TP.Thủ Dầu Một đã hoàn thành hơn 120 công viên, hoa viên với diện tích cây xanh đô thị đạt trên 400 hecta, nâng tỷ lệ đất cây xanh đô thị từ 8,02 m2/người năm 2016 lên 13,6m2/người hiện nay.

mangxanh5.jpg

Lãnh đạo tỉnh trồng cây xanh trong khuôn viên Bệnh viện 1.500 giường​

Song song với việc tạo mảng xanh đô thị, năm 2023 TP.Thủ Dầu Một triển khai mô hình “Thành phố không rác”. Đây là một mô hình hưởng ứng việc xây dựng đô thị văn minh, xanh – sạch – đẹp với tiêu chí thành phố không có rác thải nơi công cộng nhằm mục tiêu đưa TP.Thủ Dầu Một trở thành một trong những đô thị đi đầu trong thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh. Thành phố đề ra chỉ tiêu 100% tuyến đường chính và ngõ hẻm, khu dân cư đều được ban hành quy định về thời gian, địa điểm thải bỏ, thu gom và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, các đơn vị thu gom, vận chuyển phải thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải đúng quy định ban hành; đảm bảo các tuyến đường chính đều sạch và không còn tình trạng thải bỏ rác thải không đúng thời gian, địa điểm quy định; không có các điểm tập kết rác tự phát; các khu dân cư, nhà ở xã hội, nhà trọ trên địa bàn được dọn dẹp sạch và không có tình trạng tồn đọng rác thải; 100% hộ dân trên địa bàn thành phố tổ chức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thực hiện tốt phong trào “Chống chất thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”…

mangxanh3.jpg

TP.Thủ Dầu Một dành các khu “đất vàng” để xây dựng công viên, vườn hoa phục vụ người dân​

Ông Phan Công Khanh – Bí thư Đảng ủy phường Phú Hoà cho biết, xác định vai trò quan trọng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong triển khai thực hiện mô hình “Thành phố không rác” do TP.Thủ Dầu Một phát động, phường Phú Hoà đã thành lập 09 Tổ tự quản bảo vệ môi trường, nòng cốt là lực lượng đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, tổ có nhiệm vụ vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, nhắc nhở người dân trong khu phố thực hiện bỏ rác đúng giờ, tổ chức vận động nhân dân trên các tuyến đường, tuyến hẻm ra quân tổng dọn vệ sinh hàng tuần, tháng và các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước. Vận động 100% các hộ kinh doanh, người dân trên các tuyến đường, khu chung cư, khu thương mại dịch vụ, nhà ở xã hội… cam kết thực hiện bỏ rác đúng thời gian quy định của địa phương.

Đặc biệt, trong phát triển công nghiệp, Bình Dương xây dựng các giải pháp đảm bảo môi trường bền vững theo lộ trình Net Zero của Chính phủ. Tỉnh ưu tiên thu hút các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường. Đồng thời thực hiện chuyển đổi khu công nghiệp và phát triển khu công nghiệp sinh thái, dành diện tích cho cây xanh, giao thông, hạ tầng dịch vụ dùng chung; đảm bảo nhà ở và các công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động…

Xây dựng nếp sống văn hoá – văn minh

Hướng tới mục tiêu “Xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương là nơi có chất lượng sống tốt, nơi đáng sống của tất cả mọi người”, Tỉnh ủy đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, từ công tác quy hoạch để tạo ra các không gian phát triển mới, hài hoà về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh; cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền số để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Xác định ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc xây dựng nếp sống văn hoá – văn minh đô thị, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Đề án về “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hoá – văn minh trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025” (Đề án 02).

thanhphokhongrac.jpg

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh từ việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, chỉnh trang, xây dựng 100% văn phòng khu phố, ấp đạt chuẩn. Trên 80% tuyến đường, tuyến hẻm do xã, phường, thị trấn quản lý có thảm nhựa hoặc bê tông, có chiếu sáng công cộng, có thùng rác công cộng; 80% kênh, rạch, suối được đầu tư tu sửa, nạo vét khơi thông dòng chảy không để ô nhiễm môi trường; 100% tuyến đường, tuyến hẻm do xã, phường, thị trấn quản lý được chăm sóc, bảo quản, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, không có điểm tập kết rác tự phát, không quảng cáo, rao vặt trái phép. Tuyên truyền, vận động 95% cơ quan, đơn vị và 80% doanh nghiệp đăng ký đạt chuẩn văn hoá hàng năm; 80% các chợ, trung tâm thương mại thực hiện nếp sống văn hoá – văn minh, sạch – đẹp – an toàn. Đầu tư thùng rác thông minh, xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn các thành phố tại khu công viên, tuyến đường tập trung đông người. Ngân sách tỉnh trang bị 2.000 thùng rác thông minh và 05 nhà vệ sinh trên các tuyến đường, nơi công cộng. 100% rác thải sinh hoạt được thu gom và phân loại tại nguồn theo quy định.

Thực hiện các tiêu chí của Đề án, các địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả thiết thực như: Mô hình “Công sở xanh, sạch, đẹp”, “Nụ cười thân thiện” xây dựng văn hoá làm việc, ứng xử trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP.Thủ Dầu Một; mô hình “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp”, “Tuyến đường hoa” của huyện Bắc Tân Uyên; mô hình “Tổ tự quản xanh, sạch, đẹp” của huyện Phú Giáo”; mô hình “Xoá điểm ô nhiễm – biến bãi rác thành vườn hoa” của huyện Dầu Tiếng… Thông qua các mô hình đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, phát huy tinh thần tự giác, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh.

hnphattriencayxanh3.jpg

Ông Bùi Thanh Nhân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Ông Bùi Thanh Nhân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cho biết, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đề án, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Đề án tỉnh tập trung quán triệt các nội dung của Đề án gắn với các phong trào, cuộc vận động do MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội phát động. Tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả thu hút đông đảo hội viên tham gia. Các địa phương rà soát quỹ đất công, bố trí ngân sách huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp, chính trang đô thị, điểm dân cư nông thôn. Trước mắt, rà soát nguồn quỹ đất công xây dựng các hoa viên, tiểu cảnh phục vụ không gian vui chơi, sinh hoạt cho cộng đồng. Ban hành cẩm nang tuyên truyền thực hiện Đề án, trang bị thùng rác thông minh; khảo sát, vận động xây dựng các nhà vệ sinh công cộng…

Học tập kinh nghiệm phủ xanh từ Singapore

Giới thiệu về hành trình phủ xanh của đất nước Singapore, ông Chuah Hock Seong – Giám đốc Tổ hợp công viên tại Singapore, Giám đốc Điều hành Singapore Garden City trực thuộc Ban Quản lý Công viên cây xanh tại Singapore (NPARKS) cho biết, Dự án phủ xanh Singapore do Thủ tướng Lý Quang Diệu phát động từ năm 1963 với tầm nhìn tạo ra một “Thành phố trong vườn” nhằm nâng cao đời sống của cộng đồng. Singapore đã “xanh hóa” các con đường và cơ sở hạ tầng, biến các công viên và khu vườn thành không gian phục vụ cộng đồng.

Các chiến lược chính trong hành trình phủ xanh Singapore gồm: Bảo tồn và mở rộng thiên nhiên vốn có của Singapore; tăng diện tích thiên nhiên trong các khu vườn và công viên; phục hồi thiên nhiên ở cảnh quan đô thị; tăng cường kết nối giữa các không gian xanh của Singapore; phát triển dịch vụ chăm sóc thú y, quản lý động vật và động vật hoang dã hoàn hảo. Bên cạnh đó, Singapore đã tổ chức rất nhiều chương trình giáo dục về không gian xanh để giúp cộng đồng có trải nghiệm gần gũi hơn với thiên nhiên và thúc đẩy sức khỏe tinh thần.

mangxanh1.jpg
mangxanh2.jpg

Các mảng xanh tại đô thị Thủ Dầu Một

Năm 2021, Chính phủ Singapore phát động Kế hoạch Xanh 2030. Nội dung chính của Kế hoạch là dành thêm 50% diện tích đất (khoảng 200 hecta) cho các công viên thiên nhiên với mục tiêu trồng thêm 1 triệu cây xanh trên cả nước để tăng hấp thụ CO2, giúp người dân được hưởng không khí trong sạch hơn và có nhiều bóng râm hơn.

Các chuyên gia đến từ Singapore đã chia sẻ với tỉnh Bình Dương những kinh nghiệm cụ thể trong phát triển cây xanh, nhất là kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong chăm sóc và quản lý cây xanh.

hnphattriencayxanh1.jpg

Ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Thao mong muốn hành trình phủ xanh của đất nước Singapore sẽ lan tỏa đến cộng đồng dân cư, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh tại Bình Dương. Hành trình này cũng là nền tảng, kinh nghiệm để Bình Dương tính toán hoàn thiện Đề án cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh góp phần phát triển mảng xanh tạo môi trường sống trong lành, xây dựng Bình Dương trở thành nơi đáng sống của tất cả mọi người.

Nguồn: https://www.binhduong.gov.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non