Bình Dương: Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Hội nghị nhằm kịp thời ghi nhận khó khăn, bất cập, vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật để đại biểu QH tỉnh xem xét, các kiến nghị, giải pháp gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV và ngành chức năng tỉnh Bình Dương nhằm tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ngày 18-4, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đã chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tham dự có các đại biểu Quốc hội (QH); Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ngành, địa phương; Liên đoàn doanh nghiệp; đại diện 15 Hiệp hội ngành hàng; các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị nhằm kịp thời ghi nhận khó khăn, bất cập, vướng mắc của địa phương, doanh nghiệp trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật để đại biểu QH tỉnh xem xét, các kiến nghị, giải pháp gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV và ngành chức năng tỉnh Bình Dương nhằm tháo gỡ các tồn tại, hạn chế, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hội nghị đã tiếp nhận 27 ý kiến đóng góp của các đại biểu gửi đến QH và UBND tỉnh. Các ý kiến, kiến nghị xoay quanh các vấn đề khó khăn, bất cập hiện nay như: Luật Phòng cháy, chữa cháy; đăng kiểm; thuế; Bảo hiểm xã hội; tiếp cận nguồn vốn vay; quy hoạch bến thủy nội địa để phát triển ngành du lịch; sự chưa đồng bộ về hạ tầng đấu nối nguồn nước thải của doanh nghiệp sau xử lý ra môi trường đã ảnh hưởng đến hồ sơ đấu thầu của DN…

Mặc dù gần đây, Bộ Công an đã có những hướng dẫn nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho doanh nghiệp và đã có phần nào tháo gỡ các vướng mắc. Tuy nhiên, đây chỉ là những hướng dẫn mang tính tạm thời. Các doanh nghiệp đề xuất cần tháo gỡ khó khăn hiện nay đối với các công trình đã hoàn tất các hướng dẫn để có thể nghiệm thu, đưa vào hoạt động bằng các phương án phù hợp, có chi phí thấp để doanh nghiệp thực hiện, không phân biệt công trình lớn, nhỏ, nước ngoài hay trong nước; cần hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ xin thẩm duyệt để rút ngắn thời gian chờ đợi; nên nghiệm thu cho các doanh nghiệp đã hoàn thiện theo các quy chuẩn thẩm duyệt trước đây; cần có những quy định cụ thể hơn đối với các loại vật liệu cháy và không cháy. Bộ Xây dựng cần xem xét và có phụ lục về quy định khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các dự án trong khu dân cư đề tránh lãng phí quỹ đất…

Với đà phát triển kinh tế của Bình Dương, để phục vụ cho ngành Logictis lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn. Tuy nhiên, với những khó khăn trong công tác đăng kiểm hiện nay đã cản trở rất lớn cho các doanh nghiệp vận tải, giảm đà phát triển kinh tế của tỉnh. Do đó, cử tri kiến nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải nên có lộ trình thay thế và có phương án dự phòng để tránh ách tắc hoạt động của doanh nghiệp; nên có sự phân cấp thẩm quyền cho địa phương; quy định danh mục cần đăng kiểm và công bố công khai để doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng, hạn chế sai sót, giảm thời gian đi lại.

Về quy định di dời các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, đa số các doanh nghiệp đều chấp hành chủ trương của Uỷ ban Nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, sau 3 năm gặp khó hăn do dịch COVID-19, lạm phát, đề nghị giãn thời gian di dời cho các doanh nghiệp đến năm 2030 để doanh nghiệp có thể phục hồi. Bên cạnh đó, thủ tục gia hạn cần đơn giản, nhanh chóng.

Tại buổi tiếp xúc, các ý kiến đóng góp và kiến nghị của cử tri, hiệp hội, doanh nghiệp đã được đại diện các cơ quan chức năng liên quan tiếp thu và giải đáp cụ thể đối với các nội dung thuộc thẩm quyền. Các ý kiến, kiến nghị còn lại được Đoàn Đại biểu QH tỉnh Bình Dương ghi nhận, tiếp thu và xem xét có ý kiến với QH, Chính phủ tại Kỳ họp thứ 5, QH khóa XV dự kiến được diễn ra trong tháng 5 sắp tới./.

Nguồn: https://dangcongsan.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA