Bloomberg: Fed sắp tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Bloomberg: Fed sắp tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm

Theo các nhà kinh tế, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới và thực hiện đợt giảm đầu tiên vào đầu năm 2024.

Hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào cuộc họp tuần tới. Sau đó NHTW Mỹ sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất kéo dài suốt 16 tháng và cuộc chiến chống lại lạm phát với những động thái cứng rắn nhất trong 40 năm.

Theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp ngày 25-26/7. Trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt vào tháng trước, hầu như các nhà kinh tế đều cho rằng lãi suất sẽ không thay đổi trong cuộc họp tháng 9. Chỉ 1/5 những người được khảo sát dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 11.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức NHTW đã phát tín hiệu về một đợt tăng lãi suất nữa, sau khi tạm dừng vào tháng 6. Theo đó, mục đích của Fed là giảm tốc độ tăng cho đến khi họ đạt được mức “đủ” để đưa lạm phát về mục tiêu 2%. Dự báo trung bình của FOMC trong bản Tóm tắt Dự báo Kinh tế hàng quý vào tháng 6 cho thấy NHTW có thể thực hiện 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide Life Insurance Co., cho biết: “Gần như chắc chắn FOMC sẽ tăng lãi suất vào tuần tới. Cuộc họp báo của ông Powell là tâm điểm chính. Chủ tịch Fed và FOMC đã đưa ra thông điệp chưa rõ ràng với thị trường, ông ấy sẽ phát tín hiệu rõ ràng hơn vào tuần tới.”

Bloomberg: Fed sắp tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm - Ảnh 1.

Các nhà kinh tế được khảo sát dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất cho đến cuối năm nay. Họ vẫn chưa có sự đồng nhất về việc liệu Fed có hạ lãi suất vào tháng 1/2024 hay không. Dự đoán trung bình của các nhà kinh tế học là Fed hạ lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3/2024, tháng 6 sẽ xuống 4,75% và kết thúc năm ở mức 4,25%.

Ngược lại, quan chức Fed hồi tháng 6 dự đoán lãi suất sẽ giảm dần xuống phạm vi 4,5% đến 4,75% vào cuối năm 2024. Thị trường kỳ vọng gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tuần tới, đợt cắt giảm 0,25% sẽ diễn ra vào tháng 3 và lãi suất xuống khoảng 3,9% vào cuối năm 2024.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING Financial Markets LLC, cho hay: “Lạm phát sẽ giảm tốc đáng kể nhưng việc hạ lãi suất khó có thể diễn ra trước thời điểm cuối năm nay.”

Các nhà kinh tế đang dần lạc quan hơn với triển vọng của nền kinh tế Mỹ. 58% dự báo một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong 12 tháng tới, giảm từ mức 63% trong cuộc khảo sát tháng 6 và 67% trong tháng 4. Thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất là 3,6% cùng giá tiêu dùng giảm mạnh hơn dự kiến đã khiến một số nhà kinh tế có quan điểm “tươi sáng” hơn.

Bloomberg: Fed sắp tăng lãi suất lên mức cao nhất 22 năm - Ảnh 2.

Theo biên bản cuộc họp gần đây của FOMC, dù Powell cho biết ông thấy nhận thấy cơ hội hạ cánh mềm là có, nhưng các quan chức Fed lại dự đoán kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát không dự báo về suy thoái đang cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng liên tục và không sụt giảm xuống mức 0 hay âm.

Các quan chức Fed khẳng định họ vẫn đang để ngỏ việc tăng lãi suất nhiều hơn 1 lần trong bối cảnh số liệu lạm phát đã cải thiện. Ông Powell cho biết, uỷ ban có sự đồng thuận mạnh mẽ về việc tăng lãi suất.

Hầu hết các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát cho rằng thông báo của FOMC sẽ không có sự thay đổi, tức là vẫn có khả năng uỷ ban sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Họ cũng nhận định, FOMC sẽ giữ nguyên dự báo về xu hướng của nền kinh tế với đà tăng trưởng ở mức vừa phải.

Chính sách của Fed đã vấp phải sự chỉ trích của một số người cho rằng NHTW đã quá chậm chân trong việc giả quyết lạm phát cao hoặc những động thái thắc chặt sẽ khiến hàng triệu người mất việc làm. Song, các nhà kinh tế đánh giá các động thái chính sách của Fed là hợp lý ở thời điểm hiện tại, khi mức lãi suất điều chỉnh vào tháng 7 sẽ là mức cao nhất.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non