Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tìm người bị hại liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Thông tin ngày 14/5 từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (Giai đoạn 2).

Theo đó, cơ quan điều tra xác định từ năm 2018 đến năm 2020, các đối tượng có liên quan tại Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty CP Đầu tư Quang Thuận, Công ty CP Dịch vụ Thương mại TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu và 20 mã số hiệu với tổng giá trị 30.081 tỷ đồng để bán cho người mua (các trái chủ), huy động tiền và chiếm đoạt.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định những trái chủ sở hữu 25 mã trái phiếu do 04 Công ty phát hành nêu trên tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự là bị hại của vụ án và đã ủy thác cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố theo địa chỉ của trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa- Ảnh: Tiền Phong
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4/2024- Ảnh: Người lao động

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã nhận được phần lớn kết quả ủy thác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố, đã xác định rõ thông tin từng cá nhân và thu thập đầy đủ ý kiến của người bị hại; tuy nhiên, còn nhiều người không hợp tác hoặc đã chuyển nơi cư trú, không đến trình báo.

Vì vậy, để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bị hại theo quy định của pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu mã: ADC- 2018.09, ADC-2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20 do 4 Công ty nêu trên phát hành, khẩn trương đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố (nơi người bị hại cư trú hoặc nơi phát sinh hợp đồng mua bán trái phiếu) phối hợp làm việc.

Các bị hại cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị theo mẫu do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Nếu người bị hại không đến làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không có căn cứ để xem xét, giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án.

Tiếp tục điều tra một loạt bất động sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan

Sau hơn 01 tháng xét xử, chiều 11/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 86 bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát. Theo đó, HĐXX tuyên tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan về tội Tham ô tài sản; 20 năm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tù về tội Đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Toà cũng tuyên tù chung thân 04 bị cáo, các bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 20 năm tù.

Hội đồng xét xử TAND TP HCM đã yêu cầu nhiều doanh nghiệp nộp hàng ngàn tỷ đồng về Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong toàn bộ vụ án.

Cụ thể thông tin báo CAND ngày 13/5 có đưa, phía Công ty Phương Trang (gồm ông Phạm Đăng Quang, ông Nguyễn Hữu Luận và Công ty Cổ phần Phương Trang FUTABUSLINE) phải hoàn trả lại 1.200 tỷ đồng vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn cho bị cáo Lan trong toàn bộ vụ án.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng- Ảnh 2.
Các bị cáo tại phiên sơ thẩm – Ảnh: Tiền Phong

Công ty cổ phần Sơn Long Thọ nộp số tiền 1.275 tỷ đồng vào tài khoản của Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh. Công ty cổ phần địa ốc Hoàn Hảo (do ông Nguyễn Huyền Nam là đại diện theo pháp luật) nộp lại số tiền 1.453,4 tỷ đồng.

TAND TP HCM cũng đã giao cho Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) tiếp tục điều tra, làm rõ hàng chục tài sản liên quan đến bà Lan.

Cụ thể, đối với 76 bất động sản tại huyện Nhơn Trạch đã tiến hành kê biên, Hội đồng xét xử xét các bất động sản này có dấu hiệu liên quan đến hành vi sai phạm của một số đối tượng đứng tên hộ tài sản cho bị cáo Lan cần phải tách ra giải quyết trong một vụ án khác nên xét cần tiếp tục kê biên để điều tra, làm rõ.

Đối với 475 bất động sản liên quan đến Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, HĐXX xét thấy bị cáo Lan sử dụng Công ty Cổ phần đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny) ký Hợp đồng hứa mua, hứa bán Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá là 14.800 tỷ đồng, đã thanh toán cho phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai số tiền 2.882,8 tỷ đồng.

Để đảm bảo thu hồi tài sản cho nhà nước cũng như quyền lợi của bên liên quan, HĐXX cho rằng cần tiếp tục kê biên để đảm bảo việc Công ty Quốc Cường Gia Lai hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận từ bị cáo Lan là 2.882,8 tỷ đồng.

Theo Trang Anh

Đời sống & pháp luật

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non