Các ngân hàng đồng thuận giảm lãi suất cho vay

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay tối thiểu từ 1,5 – 2%/năm.

Hôm qua, một số ngân hàng đã có những động thái đầu tiên trong việc giảm lãi suất, để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các đơn vị có khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo đó đã có ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,2- 0,3%/ năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm liên tục 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2,0%/năm và ngay sau đó, Các tổ chức tín dụng cũng đưa ra nhiều gói cho vay lãi suất thấp.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay phát sinh mới bình quân đã giảm về 8,6%/năm, tức là giảm 1,3%/năm so với cuối năm ngoái. Ngoài giảm lãi cho các khoản vay mới, một số ngân hàng cũng đang cố gắng cân đối để giảm lãi suất cho các khoản vay hiện hữu, theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó trong Nghị quyết số 97/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hài hoà với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả.

Từ đó nhanh chóng, dứt khoát để ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

“Tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay (phấn đấu giảm ít nhất khoảng từ 1,5 – 2%) nghiên cứu, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ”, Chính phủ yêu cầu.

Nguồn: https://vtv.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non