Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, đơn giản nhất

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Mỗi cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của các vùng miền đều có những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, tất cả đều thể hiện lòng thành kính và truyền thống biết ơn cội nguồn của người Việt. Hãy cùng Sforum tìm hiểu các cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và phù hợp cho gia đình bạn nhé!

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết theo từng miền 

Mâm ngũ quả ngày Tết thường bao gồm năm loại quả đa dạng về màu sắc lẫn hình dáng, thể hiện mong ước về sự an lành và may mắn, cầu chúc cho một năm mới thịnh vượng và an khang. Đó cũng là một nét văn hóa ngày Tết đặc trưng của người Việt.

Cách trang trí mâm ngũ quả miền Bắc

Theo phong tục của người dân miền Bắc, một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và đúng chuẩn phải có đầy đủ các loại trái cây sau: nải chuối xanh, bưởi, phật thủ, quả sung, quất, quýt, lựu, ớt, dứa,… Tùy vào cách lựa chọn trái cây của mỗi nhà mà cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết chỉ cần sao cho hài hòa, đẹp mắt, cân đối và đảm bảo đúng theo Ngũ hành:

 • Màu trắng – Kim
 • Màu xanh lá – Mộc
 • Màu đen – Thủy
 • Màu đỏ – Hỏa
 • Màu vàng – Thổ
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-1
Mâm ngũ quả miền Bắc

Nải chuối xanh trong mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc có nhiều quả, tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum vầy, quây quần bên nhau của cả gia đình. Người ta thường lựa chọn những nải chuối xanh có các quả chuối nằm ngửa, san sát nhau, đây chính là sự tượng trưng cho việc đùm bọc, che chở và yêu thương lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình. Theo truyền thống miền Bắc, nải chuối xanh sẽ được đặt ở dưới đỡ lấy các loại quả khác.

Đặt ở giữa nải chuối thường là quả bưởi hoặc quả phật thủ. Bưởi tượng trưng cho sự may mắn và giàu sang. Quả phật thủ có tác dụng lưu giữ thần trong nhà lâu hơn,phù hộ cho một năm may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Trang trí xung quanh theo sự sắp đặt của từng nhà sẽ là các loại quả như quất, hồng, lựu, ớt đỏ. Mang màu đỏ và vàng rực rỡ, tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc.

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Khí hậu ở miền Trung thường khá khắc nghiệt. Đặc biệt, dịp Tết là thời gian giao mùa từ mùa thu chuyển sang mùa đông nên các loại quả càng khó để phát triển. Vì vậy, trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung cũng rất đơn giản, chủ yếu là để thể hiện tấm lòng thành tâm với tổ tiên bề trên, không có một quy luật nhất định.

Nằm ở giữa hai miền Nam và Bắc, miền Trung có sự giao thoa văn hóa Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ các loại quả như:

 • Chuối
 • Dưa hấu
 • Mãng cầu
 • Dứa
 • Dừa
 • Đu đủ
 • Sung
 • Cam
 • Quýt…
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-2
Mâm ngũ quả miền Trung

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung không quá câu nệ hình thức, tùy mỗi gia đình mà lựa chọn các loại quả khác nhau. Điều đó cũng thể hiện những tính cách  đơn giản và bình dị của họ.

Cách trang trí mâm ngũ quả miền Nam

Khác với miền bắc và miền trung, người miền nam không trang trí mâm ngũ quả theo quan niệm Ngũ hành. Người miền Nam trang trí mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”, thể hiện sự cầu chúc cho một năm mới đến đủ đầy và thịnh vượng, sung túc tương ứng với 5 loại quả đặc trưng:

 • Trái mãng cầu
 • Quả sung
 • Quả dừa
 • Quả đu đủ xanh
 • Quả xoài
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-3
Mâm ngũ quả miền Nam

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam thường thấy nhất là đặt các loại quả to và nặng như đu đủ, dừa hay xoài lên mâm trước rồi lần lượt bày trí những loại quả còn lại lên xung quanh sao cho đẹp mắt và hài hòa.

Ngoài ra, theo quan niệm của người miền Nam, một số loại trái cây có cách phát âm mang những ý nghĩa không tốt nên họ sẽ không đặt lên mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Đầu tiên là chuối, cách đọc như “chúi”, được hiểu là chúi nhủi, hướng xuống, làm ăn không thể phất lên được. Tiếp đến là quả lê, có nghĩa là lê lết, đổ bể hay mang ý nghĩa là dễ thất bại. Quả cam, quýt cũng được quan niệm là không tốt, mang hàm ý quýt làm cam chịu.

Một số lưu ý cần tránh khi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 

Mâm ngũ quả ngày Tết không chỉ để trang trí hay tạo không khí ngày Tết ấm cúng mà còn mang những ý nghĩa tâm linh khác. Bạn nên lưu ý một số điều cần tránh khi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết như sau.

 • Bạn không nên đặt những loại trái cây giả lên mâm ngũ quả của gia tiên. Theo quan niệm phong thủy, đây là điều không tốt, đồng thời cũng chưa thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với bề trên.
 • Bạn nên chọn các loại trái cây tươi ngon và mới để có thể trưng bày được nhiều ngày hơn trong dịp Tết, tạo thêm không khí cho ngày Tết.
 • Bạn có thể lựa chọn thêm các loại quả theo ý muốn, 9 hay 10 loại đều được. Bời vì, mâm ngũ quả không nhất thiết phải theo quy luật chỉ được trang trí 5 loại quả.
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-4

Mẫu trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, độc đáo

Trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày Tết là một nét truyền thống văn hóa đã được giữ gìn và phát huy cho đến ngày nay. Phong tục thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày Tết được chuẩn bị và bày trí đẹp mắt thể hiện truyền thống biết ơn cội nguồn của người Việt, dù cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết có một số thay đổi so với ngày trước. Ngoại trừ những loại quả cần kiêng kị thì người ta cũng có thể đặt thêm các loại quả khác để trang trí mâm ngũ quả đẹp và sinh động cho gia tiên nhà mình. Bạn có thể tham khảo một số mẫu trang trí mâm ngũ quả đẹp và độc đáo dưới đây nhé!

cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-5
Trang trí mâm ngũ quả đẹp
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-6
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-7
Mẫu mâm ngũ quả ngày Tết đẹp
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-8
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-9
Mẫu trang trí mâm ngũ quả Tết
cach-trang-tri-mam-ngu-qua-ngay-tet-10

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết đã được biến tấu theo phong cách sống hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống đáng quý của thời xưa, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với tổ tiên, nguồn cội của mình.

Trên đây là các cách trang trí mang trí mâm ngũ quả ngày Tết gợi ý cho bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng để trang trí một mâm ngũ quả đẹp để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết này nhé!

Nguồ: https://cellphones.com.vn/

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non