Chuyên gia: Bất động sản kỳ vọng tăng trưởng trở lại trong năm tới

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Có đến 61% người tham gia khảo sát của Batdongsan có dự định mua bất động sản trong năm tới. Các chuyên gia cũng cho rằng đây là thời điểm thị trường hồi phục.

Thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng tăng trưởng trở lại trong giai đoạn 2024-2026. Ảnh: Chí Hùng.

“Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu bất động sản nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”, ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn PropertyGuru chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh CNBC.

Đất nền vẫn được quan tâm trong thời gian tới

Trên thực tế, 61% người Việt Nam tham gia khảo sát mới nhất của Batdongsan – một nền tảng trực thuộc tập đoàn này – đã bày tỏ ý định mua bất động sản trong một năm tới.

Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất (40%), tiếp đến là chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Với kết quả này, các chuyên gia tại đây nhấn mạnh dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền.

Loại hình bất động sản muốn mua (% phản hồi dự định mua)Dữ liệu: Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.Chung cưChung cưNhà riêngNhà riêngBiệt thựBiệt thựNhà phốNhà phốĐất nềnĐất nền

Theo ông Joe Dische, những thách thức hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam đã được PropertyGuru lường trước, tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn.

“Thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024”, ông nhìn nhận.

Chia sẻ trong buổi họp báo mới đây, bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – cũng cho rằng khó khăn của thị trường bất động sản chỉ mang tính chất tạm thời.

Bà nhấn mạnh khi thị trường vượt qua trầm lắng và phục hồi trở lại, sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng.

Cơ sở tăng trưởng trong năm tới

Theo bà Trang, thị trường bất động sản luôn trải qua 4 giai đoạn gồm phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và suy thoái, trước khi hình thành một chu kỳ mới.

Bà cho rằng thị trường những tháng qua đang trải qua giai đoạn trầm lắng. Nói một cách lạc quan hơn, thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Vị chuyên gia này đánh giá nền tảng kinh tế hiện tại của Việt Nam vẫn còn rất tốt, thị trường vẫn có làn sóng nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sang đầu tư ở Việt Nam. Dòng vốn FDI của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ vào bất động sản, họ quan tâm và cam kết đầu tư ở Việt Nam.

Đồng thời, số lượng các nhà đầu tư trong nước cũng không ngừng phát triển và mở rộng danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, một loạt hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cũng là điểm sáng trong thời điểm này. Điển hình như sự kiện khánh thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, khởi công Vành đai 3, sự kiện tái khởi động thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành hay sân bay Long Thành cũng đang tích cực thi công.

Hơn nữa, Chính phủ đã ban hành những cập nhật thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy cho thị trường bất động sản. Tính đến nay, Bộ Xây dựng, tổ công tác của Thủ tướng đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản trên cả nước.

Đồng thời, Chính phủ cũng ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, hướng dẫn thi hành Luật đất đai và quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng.

Dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024- 2026. Lúc này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu. Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng.

Bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Dựa trên những cơ sở này, vị chuyên gia tại Cushman & Wakefield tin rằng dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024- 2026.

Lúc này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu. “Đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng”, bà nhấn mạnh.

Về vấn đề lãi suất, bà Trang cho biết hiện NHNN vẫn đang kiểm soát được, trong đó, lãi suất huy động đã giảm nhưng lãi suất cho vay thì chưa, điều này ảnh hưởng lớn tới quyết định xuống tiền của người mua. “Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư nước ngoài, yếu tố này chỉ mang tính thời điểm, nó không phải vấn đề quá lớn với họ”, bà nói thêm.

Dĩ nhiên, bà nhìn nhận thị trường sẽ còn một chút khó khăn do vẫn còn nhiều dự án bị trì hoãn quy trình phê duyệt pháp lý.

“Để có thêm nhiều hoạt động đầu tư bất động sản diễn ra trên thị trường, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài”, bà Trang nhấn mạnh.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu… Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Nguồn: https://zingnews.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non