Cùng một tên gọi, Việt Nam bán giá rẻ nhưng Nhật Bản mua với giá tới 72 tỷ đồng/con: Sự khác biệt ở đâu?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Được mệnh danh là quý hiếm “triệu đô”, loại thực phẩm này của Nhật Bản có gì mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Cùng một tên gọi, Việt Nam bán giá rẻ nhưng Nhật Bản mua với giá tới 72 tỷ đồng/con: Sự khác biệt ở đâu? - Ảnh 1.

Cá ngừ vây xanh hơn 72 tỷ đồng một con

Theo CNBC, Kiyoshi Kimura – ông chủ một chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản đã lập kỷ lục khi trả 333,6 triệu yên, khoảng 3,1 triệu USD (hơn 72 tỷ đồng) cho một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg. Được biết, con cá được đánh bắt ngoài khơi phía bắc Nhật Bản. Nghĩa là, Kiyoshi phải trả mức giá lên tới 258 triệu đồng chỉ để mua một kg cá.

“Tôi dự đoán nó sẽ có giá khoảng 30-50 triệu yên, hay cao nhất là 60 triệu yên. Tuy nhiên, tôi lại trả mức giá cao gấp 5 lần. Dù giá cao hơn dự tính nhưng tôi hy vọng khách hàng sẽ thích con cá ngừ tuyệt phẩm này”, ông chia sẻ.

Buổi đầu giá diễn ra tại chợ cá mới ở Toyosu. Đến nay, nó vẫn là một “huyền thoại” trong giới ẩm thực cũng như các cửa hàng bán sushi. Trước đây, vào năm 2013, một con cá ngừ vây xanh với cân nặng 221,8kg cũng từng được bán với giá 1,8 triệu USD (hơn 42 tỷ đồng) và lập nên kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn chưa “nhằm nhò” gì với con cá ngừ hơn 72 tỷ đồng sau này.

Cùng một tên gọi, Việt Nam bán giá rẻ nhưng Nhật Bản mua với giá tới 72 tỷ đồng/con: Sự khác biệt ở đâu? - Ảnh 2.
Kiyoshi Kimura – ông chủ chuỗi nhà hàng sushi đã mua một con cá ngừ vây xanh với giá hơn 72 tỷ đồng

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của Nhật Bản là loại hảo hạng hàng đầu thế giới. Các nhà bán buôn hay ông chủ nhà hàng sushi thường chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để có được loại cá này với chất lượng tốt nhất. Nó được rất nhiều thực khách yêu thích nên giá thành cao hơn bình thường.

Cá ngừ giống quý đặc biệt của Nhật Bản

Thông thường, cá ngừ vây xanh tại một số quốc gia sẽ có giá giao động trong khoảng 40-60 USD cho 1 kg (tương đương 940.000 đồng – 1,4 triệu đồng).

Tuy nhiên, “hàng phổ thông” nhưng có nguồn gốc Nhật Bản thường có giá lên tới hơn 400 USD/kg (9,4 triệu đồng). Còn tại Việt Nam, một số trang web thực phẩm tươi sống đang bán cá ngừ vây xanh với giá vài triệu đồng/kg.

Vậy tại sao “cùng là cá ngừ hay cá ngừ vây xanh”, chúng lại có mức giá chênh lệch như vậy, thậm chí, có những con trị giá hàng chục tỷ đồng.

Đầu tiên, cá ngừ giá rẻ thường là giống cá vây dài (tên khoa học là Thunnus alalunga) – chúng có kích thước nhỏ, phát triển nhanh nên sản lượng rất nhiều.

Còn cá ngừ “triệu đô” là giống cá vây xanh quý, kích cỡ lên tới hàng trăm kg. Chúng có sự hoàn hảo về hương vị, kết cầu mỡ, gân, thịt cá đồng đều đẹp mắt – khó tìm thấy ở các loại cá ngừ khác.

Cùng một tên gọi, Việt Nam bán giá rẻ nhưng Nhật Bản mua với giá tới 72 tỷ đồng/con: Sự khác biệt ở đâu? - Ảnh 3.

Ngoài ra, mức giá của cá ngừ vây xanh thay đổi là bởi thời điểm nó chào bán. Theo một số nguồn tin, các thương nhân Nhật Bản cho rằng khi mua cá ngừ vào đầu năm mới sẽ mang lại may mắn, hay thậm chí vận may còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chúng.

Chính bởi vậy, các phiên đấu giá giống cá này vào thời điểm đầu năm thường hay xuất hiện những con cá được bán với giá hàng chục tỷ đồng.

Cuối cùng, cá ngừ vây xanh được đánh giá cao về độ tươi cũng như hương vị nên thường được sử dụng để làm sushi trong các nhà hàng cao cấp bậc nhất. Nó nổi tiếng với món “Kuro Maguro” (cá ngừ vây xanh sống) – thường được nhiều thực khách ưa chuộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu ngày càng tăng đã khiến cá ngừ vây xanh trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non