‘Đau đầu’ với lạm phát neo cao, các quan chức Fed vẫn nhấn mạnh khả năng hạ lãi suất trong năm nay

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
‘Đau đầu’ với lạm phát neo cao, các quan chức Fed vẫn nhấn mạnh khả năng hạ lãi suất trong năm nay

Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy Fed có thể tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn nếu giá cả không thay đổi.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang bày tỏ lo ngại rằng lạm phát không có dấu hiệu giảm nhanh nhưng vẫn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Tại cuộc họp chính sách mới nhất vào tháng 3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiếp tục bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách bày tỏ ra nghi ngại rằng quá trình lạm phát giảm chưa diễn ra một cách đủ thuyết phục. Fed hiện giữ lãi suất chuẩn trong khoảng 5,25% – 5,5%.

Vì vậy, họ tuyên bố sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến khi “có được niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang trên đà ổn định trở lại mục tiêu 2% hàng năm của ngân hàng trung ương.

“Các quan chức bỏ phiếu nhìn chung đều không chắc chắn về tình trạng lạm phát cao kéo dài. Họ cũng nhận định rằng dữ liệu gần đây chưa có dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm xuống mức 2% một cách bền vững,” biên bản cuộc họp tháng 3 cho biết.

Trong cuộc họp, các quan chức cho biết tình trạng bất ổn địa chính trị và giá năng lượng tăng cao vẫn là những rủi ro có thể đẩy lạm phát lên cao hơn. Họ cũng nêu khả năng nới lỏng chính sách hơn có thể gây thêm áp lực về giá.

Thảo luận về chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến trong tháng 1 và tháng 2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có thể số liệu trong hai tháng là do các vấn đề theo mùa.

Tuy nhiên, một số quan chức không đồng tình và cho rằng lạm phát gia tăng gần đây có phạm vi tương đối rộng và vì vậy, không nên coi đó là những sai lệch thống kê đơn thuần.

Tại cuộc họp, hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều đánh giá rằng nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay là phù hợp nếu kinh tế tăng trưởng như kỳ vọng, theo biên bản.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ 4 cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,4% trong tháng 3 và cao hơn 3,5% so với một năm trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng lần lượt là 0,3% và 3,4%. Mức tăng thực đều cao hơn dự báo.

CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 3,8% so với cùng kỳ và tăng 0,4% so với tháng 2, cao hơn dự đoán lần lượt là 3,7% và 0,3%.

Theo CNBC, Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non