Đối đáp trong vụ án Việt Á: Viện kiểm sát nhắc đến tin nhắn ‘đếm tiền mòn vân tay’

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Đối đáp quan điểm luật sư cho rằng không có sự câu kết, thoả thuận chi hoa hồng, đại diện Viện kiểm sát khẳng định “sự câu kết trong vụ án rất rõ ràng”. Minh chứng cho việc này thể hiện ở nhiều tin nhắn giữa bị cáo Trịnh Thanh Hùng và Phan Quốc Việt.

Đề nghị mức phạt nhẹ

TAND TP Hà Nội đang nghị án dài ngày, dự kiến sẽ đưa ra phán quyết với 38 bị cáo phạm tội trong đại án Việt Á vào chiều 12/1 tới đây.

Ở phiên xét xử diễn ra hôm qua (9/1), tòa dành toàn bộ thời gian cho luật sư và đại diện Viện kiểm sát tranh luận.

Theo Viện kiểm sát, đây là vụ án mà ngay từ đầu cơ quan tiến hành tố tụng đã làm rõ được bức tranh toàn cảnh Công ty Việt Á . Từ quá trình tham gia sản xuất, xin cấp phép lưu hành cho kit xét nghiệm, cho đến giai đoạn đấu thầu để đưa kit đến các địa phương tiêu thụ.

Bức tranh toàn cảnh vụ được thể hiện qua vai trò, hành vi của 38 bị cáo, số này có người phạm tội xuyên suốt, có bị cáo chỉ là một mắt xích trong chuỗi sai phạm.

Đối đáp trong vụ án Việt Á: Viện kiểm sát nhắc đến tin nhắn 'đếm tiền mòn vân tay' - Ảnh 1.
Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Đối đáp với phần bào chữa của luật sư có ý kiến cho rằng các bị cáo nhận mức đề nghị án nặng, diện Viện kiểm sát cho rằng, họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng bởi đây là vụ án đặc biệt, được Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống tham nhũng tiêu cực theo dõi nên các cơ quan điều tra, tố tụng đều rất thận trọng.

Bên giữ quyền công tố phân tích, trong 5 nhóm tội danh, mức án cao nhất cho tội “nhận hối lộ lên đến tử hình”; tội “vi phạm quy định đấu thầu cũng chung thân”, nhưng ở đây, Viện kiểm sát đều đề nghị mức án thấp hơn rất nhiều, có bị cáo chỉ 18 tháng tù hoặc án treo.

‘Đếm tiền mòn hoa tay’

Về quan điểm không có sự câu kết, thoả thuận chi %, hoa hồng, đại diện Viện kiểm sát khẳng định “sự câu kết trong vụ án rất rõ ràng”. Minh chứng cho việc này là nhiều tin nhắn giữa bị cáo Trịnh Thanh Hùng và Phan Quốc Việt đã thể hiện hai bên nhắn với nhau: “Đi làm căn cước luôn đi không mòn mất hoa tay”.

“Quá trình thẩm vấn, chúng tôi hỏi mòn hoa tay là gì? Bị cáo Hùng trả lời ‘đếm tiền nhiều mòn hoa tay’, vậy mà nói không có thoả thuận gì”, đại diện Viện kiểm sát nói.

Đối với mâu thuẫn trong hành vi nhận tiền của cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, khi bào chữa, luật sư của ông cho rằng, căn cứ kết tội thân chủ nhận 50.000 USD là mờ nhạt và hoài nghi về việc Phan Quốc Việt có thể mang số tiền hàng triệu đô được đổi từ Đà Nẵng rồi qua sân bay ra Hà Nội. Vấn đề này được Viện kiểm sát nhận định luật sư “nhớ nhầm” vì quy định mang USD trong nước qua sân bay không phải khai báo, trừ khi ra nước ngoài mới phải khai báo hải quan.

Theo Viện kiểm sát, cơ quan điều tra đã xác định lời khai, sao kê, sổ sách ghi chép. Trong khi đó, bị cáo Phan Quốc Việt cũng thường hối lộ lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các Bộ đều dùng USD…

“Không phải các bị cáo nào trong vụ án cũng đều thành khẩn khai báo đâu. Chúng tôi phải có nhiều biện pháp đấu tranh, đưa ra nhiều chứng cứ, bị cáo mới chịu hợp tác”, Viện kiểm sát cho hay.

Đối đáp trong vụ án Việt Á: Viện kiểm sát nhắc đến tin nhắn 'đếm tiền mòn vân tay' - Ảnh 2.
Bị cáo Trịnh Thanh Hùng.

Liên quan đến số tiền quy kết thiệt hại, Viện kiểm sát cho biết, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tính toán rất kỹ. Điển hình như việc yêu cầu Công ty Việt Á phải bồi thường cũng đã được khấu trừ từ các khoản thu hồi từ tiền đưa hối lộ cho các cá nhân ở các cơ quan, địa phương. Được biết trong vụ án, cơ quan tố tụng cáo buộc Công ty Việt Á bán kit thu lợi hàng nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 402 tỷ đồng ngân sách.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng xác định, việc gom các bị cáo là cựu nhân viên của Công ty Việt Á xử tại Hà Nội cũng thể hiện sự nhân văn, vì nếu đẩy về từng địa phương “họ sẽ chịu không biết bao nhiêu bản án”.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA