Donald Trump: Lãi suất đang quá cao, nếu tái đắc cử sẽ gây sức ép để buộc Fed giảm lãi suất

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lãi suất đang quá cao và nếu tái đắc cử sẽ gây sức ép buộc Fed phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” dự kiến phát sóng vào ngày 17/09, ông Trump cũng phát tín hiệu nếu tái đắc cử, ít nhất là ông sẽ cân nhắc loại bỏ Jerome Powell khỏi vị trí Chủ tịch Fed. “Lãi suất đang quá cao. Mọi người vì thế không thể mua được nhà. Họ không thể làm được điều gì cả”, cựu Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Từ tháng 3/2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi 11 lần để kiềm chế lạm phát. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện ở mức cao nhất 22 năm, sau lần nâng gần nhất vào tháng 7.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có cố gây sức ép để buộc Fed giảm lãi suất hay không, cựu Tổng thống Mỹ cho biết “điều này sẽ phụ thuộc vào lạm phát đang thế nào”.

Từng mâu thuẫn với Fed

Những nhận định kể trên càng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa ông Trump và các quan chức Fed.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump liên tục bất đồng với ông Powell. Trên X (trước đây là Twitter), Trump thường xuyên chỉ trích các quan chức Fed, gọi họ là “những kẻ ngu ngốc” và so sánh Powell với “một golf thủ không thể đánh bóng vào lỗ”. Những phát biểu này được đưa ra khi Fed liên tục nâng lãi suất năm 2018 và 2019.

“Anh biết đấy, tôi đã gây sức ép lớn lên ông ta. Lãi suất khi đó quá cao. Ông ta cuối cùng đã phải giảm lãi”, Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Từ năm 2019, Fed bắt đầu hạ lãi suất, thậm chí đưa lãi về sát 0% vào tháng 3/2020, khi COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Mỹ.

Donald Trump chỉ trích Jerome Powell dù rằng chính ông Trump bổ nhiệm Powell vào vị trí Chủ tịch Fed trong năm 2018.

Khi được hỏi liệu có thay thế ông Powell nếu tái đắc cử trong năm 2024 hay không, ông Trump không nói rõ. “Tôi đoán nhiệm kỳ của ông ấy còn 2 năm, hãy chờ xem”.

Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 3.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù lạm phát tăng tốc trở lại trong tháng 8, phần lớn chuyên gia cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2023.Trong báo cáo hôm 16/09, các chiến lược gia tại ngân hàng Goldman Sachs dự báo Fed cũng không nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 11/2023. Họ cũng cho rằng cơ quan này sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho Mỹ trong phiên họp tuần tới.“Trong tháng 11, chúng tôi cho rằng việc thị trường lao động tiếp tục tái cân bằng, các tin tức lạc quan về lạm phát và tăng trưởng quý 4 có thể gặp khó sẽ khiến Fed bỏ qua việc nâng lãi suất”, trích từ báo cáo của Goldman Sachs.

Nguồn: https://vietstock.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA