Động thái mới của giới đầu tư địa ốc

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Động thái mới của giới đầu tư địa ốc

Theo khảo sát của CBRE, đầu tư bất động sản thương mại tại châu Á – Thái Bình Dương (APAC) có thể phục hồi vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, tạo cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Theo đơn vị này, nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án lại ở mức cao. Với chu kỳ tăng lãi suất đã chững lại ở các thị trường lớn trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại đã kết thúc trước khi xuống tiền.

Nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024. Tuy nhiên, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024 và các ngân hàng trung ương tại Châu Á Thái Bình Dương cũng sẽ điều chỉnh theo, nhờ đó mà các hoạt động mua bán dự án bất động sản thương mại sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.

Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí là thị trường phát triển được ưa thích nhất trong các hoạt động đầu tư xuyên biên giới trong năm thứ năm liên tiếp.

Singapore và Úc lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. Các nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi các thị trường có tính thanh khoản cao và ổn định.

Mặt khác, với việc hầu hết các nhà đầu tư ở Châu Á Thái Bình Dương ưa thích tìm kiếm các mục tiêu lợi nhuận hai con số, các nhà đầu tư đã chuyển sang chiến lược đầu tư tập trung vào các tài sản có thể tăng giá trị hoặc các tài sản đang có vấn đề trong việc chi trả nợ, buộc phải giảm giá.

Động thái mới của giới đầu tư địa ốc- Ảnh 1.

Chiến lược đầu tư vào các tài sản có thể tăng giá trị (value-added strategy) đứng đầu danh sách các chiến lược đầu tư ưu tiên trong năm 2024. Cụ thể, hơn 60% nhà đầu tư, phần lớn trong số đó là quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và REITs, có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà đắc địa trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG trong năm 2024. Đây là xu hướng nhằm theo đuổi chiến lược gia tăng giá trị tài sản.

Cũng theo khảo sát của CBRE, Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Thị trường Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng.

Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Đại diện CBRE tại APAC cho hay, lãi suất ở APAC có thể đã đạt đỉnh và áp lực tài chính đang giảm bớt. Do các nhà đầu tư tập trung mạnh mẽ hơn vào hiệu quả hoạt động của tài sản cơ bản, các bất động sản đắc địa ở các vị trí cốt lõi sẽ được săn lùng ráo riết. Trong đó, khách sạn và nhà chung cư đang có nhu cầu cao do cơ cấu và chu kỳ thuận lợi hiện nay.

Về nguồn vốn, các nhà đầu tư tư nhân đã tích cực hơn, trong khi các quỹ bất động sản và quỹ tín thác đầu tư bất động sản đang cải tổ danh mục và bán tài sản thứ cấp để huy động tiền mặt cho các cơ hội mua trong tương lai.

Tuy vậy, có 3 thách thức hàng đầu trong việc tìm nguồn vốn vay cho hoạt động đầu tư bất động sản ở Châu Á Thái Bình Dương bao gồm tỷ lệ khoản vay trên giá trị (Loan to value) chưa được tốt và/hoặc chênh lệch tín dụng, tăng chi phí khoản vay đối với các khoản vay mới và biến động lãi suất không chắc chắn.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc BP. Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam, nhận định: “Nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đặc biệt đúng với hiện trạng hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ các bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ vận hành tài sản đủ một thời gian nhất định”.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non