Dòng tiền lớn quay trở lại, VN-Index đã thực sự xác lập xu hướng tăng?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Dòng tiền lớn quay trở lại, VN-Index đã thực sự xác lập xu hướng tăng?

Với sự bứt phá về có 2 yếu tố (1) phá vỡ được kháng cự mạnh MA200 và (2) thanh khoản tăng mạnh trở lại, chỉ số đã xác nhận trạng thái “chuyển trend” sang xu hướng tăng một cách nhanh chóng.

Sau chuỗi ngày giằng co, sự sôi động đã trở lại với chứng khoán Việt Nam trong phiên 4/12 khi VN-Index tăng bùng nổ hơn 18 điểm để chinh phục mốc 1.120. Đi kèm với cú “nhấn ga” của chỉ số, thanh khoản thị trường cũng tăng đột biến khi giá khớp lệnh trên HOSE vượt 22.200 tỷ đồng, gấp đôi so với phiên trước đó. Với sự đồng thuận của điểm số và thanh khoản, liệu xu hướng tăng của thị trường đã được xác lập?

uvHCcEJ3.png

Dòng tiền lớn đã quay trở lại

Tại buổi livetream do Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS nhìn nhận bối cảnh thế giới có nhiều điểm sáng là yếu tố hỗ trợ cho TTCK trong nước.

Theo đó, TTCK Mỹ tiếp tục ghi nhận 5 tuần khởi sắc liên tiếp sau khi các dữ liệu gần đây như lạm phát PCE, thị trường việc làm và PMI tiếp tục cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt trước tác động của nền lãi suất duy trì ở mức cao.

Bên cạnh đó, bài phát biểu của Chủ tịch Fed khi ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ đủ hạn chế càng khiến thị trường tin rằng Fed có thể đã kết thúc quá trình tăng lãi suất. Thị trường dự báo Fed sẽ hạ lãi suất sớm hơn vào quý 1/2023 trong kỳ họp 20/3 tới, sớm hơn dự báo trước đó là vào cuộc họp ngày 1/5/2024.

Về diễn biến của VN-Index, nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện sau những thông tin tích cực liên quan đến sự khởi sắc của chứng khoán quốc tế và dự báo chu kỳ thắt chặt của Fed sớm đi đến hồi kết. Không chỉ ghi nhận đà tăng về điểm số, thanh khoản cũng bứt phá mạnh cho thấy dòng tiền lớn đã bắt đầu quay trở lại với những kênh đầu tư có tính rủi ro cao hơn.

Mặc dù nhìn từ đồ thị ngày, VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng giảm, song trong một kênh giảm ngắn hạn đã xuất hiện Death Cross (MA50 và MA200) và thanh khoản lại có xu hướng co hẹp. Với sự bứt phá về có 2 yếu tố (1) phá vỡ được kháng cự mạnh MA200 và (2) thanh khoản tăng mạnh trở lại, chỉ số đã xác nhận trạng thái “chuyển trend” sang xu hướng tăng một cách nhanh chóng.

Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật, động lượng đang cho thấy tín hiệu hồi phục như GS Indicator, Stochastic, DMI,. vẫn đang củng cố một nhịp phục hồi ngắn hạn của chỉ số. Tuy nhiên, vị chuyên gia nhìn nhận dòng tiền đang có xu hướng tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi nhiều trụ cột của VN-Index rơi vào trạng thái down trend. Sự chênh lệnh thể hiện rõ rệt trong thời gian qua khi nhóm Midcap và Smallcap duy trì mức tăng trung bình gần 30% so với đầu năm.

Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội trading 

“Những áp lực bán lớn đã đi qua, đáy thứ 2 của VN-Index đã được hình thành. Sau thời gian tích lũy đủ lâu và chặt chẽ, những thông tin tích cực từ quốc tế có thể giúp chỉ số tiếp tục hồi phục trong tháng cuối năm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn cần chờ thêm 1-2 phiên để chỉ số bước vào vùng cân bằng trước khi có nhịp tăng mới”, ông Trần Hoàng Sơn cho biết.

Dù nhìn nhận tích cực về xu hướng thị trường, song chuyên gia VPBankS cho rằng trong ngắn hạn VN-Index có thể giằng co quanh MA200 nên khả năng rung lắc trong phiên vẫn có thể diễn ra. Do đó, nhà đầu tư không nên mua đuổi trong những phiên tăng giá mà nên mua trong những nhịp rung lắc tại những vùng hỗ trợ và bán chốt lời khi giá cổ phiếu tiệm cận vùng đỉnh ngắn hạn.

Vị chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho những nhà đầu tư trading lướt sóng bám sát theo dòng tiền với mức tỷ trọng hợp lý ở mức 40-50%, tập trung nhóm ngành mạnh như chứng khoán, BĐS, dầu khí, thép.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA