Dòng tiền tiền gửi sang đổ về chứng khoán?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc giảm lãi suất có tác động tích cực trong việc thúc đẩy dòng tiền từ tiền gửi chuyển hướng sang các kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao hơn, như thị trường chứng khoán.

Trong báo cáo phân tích gần đây, Công ty chứng khoán VCBS đã đưa ra thông tin rằng từ đầu năm đến nay, mức lãi suất huy động đã giảm khoảng 100-130 điểm. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành điều chỉnh lãi suất điều hành 4 lần với tổng mức giảm từ 0,5% đến 2% mỗi năm.

Việc giảm lãi suất được coi là một biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân để tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí thấp nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất và kinh doanh. Trong lĩnh vực tài chính, mức lãi suất thấp được kỳ vọng sẽ thúc đẩy dòng tiền chuyển từ kênh đầu tư tiền gửi sang kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao hơn như chứng khoán.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia cũng đồng ý rằng với mức lãi suất tiền gửi giảm, chứng khoán sẽ trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn cho nhà đầu tư trong thời gian tới. Báo cáo phân tích của VNDirect cho biết tiền gửi tiết kiệm sẽ trở nên ít hấp dẫn hơn trong nửa cuối năm 2023. Lãi suất huy động trung bình với kỳ hạn 12 tháng có thể giảm xuống mức 6,5% đến 6,8% mỗi năm vào cuối năm 2023 và tiếp tục giảm thấp hơn trong năm 2024. Do đó, một phần dòng tiền của nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác để tận dụng lợi suất cao hơn. Xu hướng này sẽ rõ ràng hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Theo đánh giá của VNDirect, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu khi mức lãi suất trong nước đã giảm rõ rệt từ đầu năm 2023. Sự giảm lãi suất sẽ dần dần có tác động tích cực đến thu nhập của thị trường trong thời gian tới và giảm đi chi phí cơ hội khi đầu tư vào chứng khoán.

VNDirect cũng đánh giá rằng thị trường cổ phiếu có triển vọng tích cực trung và dài hạn trong vòng 3 tháng tới. Trong khi đó, tiền gửi tiết kiệm vẫn có triển vọng tích cực, nhưng dần chuyển sang trạng thái trung lập trong giai đoạn dài hạn kéo dài 1 năm.

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non