Dự thảo bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn vấp phải tranh cãi

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Một trong những điểm gây tranh cãi gay gắt là quy định tại Điều 57 trong Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản: “Các giao dịch bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản”. Theo các chuyên gia, quy định này có thể đội chi phí hoa hồng cho các sàn giao dịch và người dân sẽ chịu chi phí cuối cùng.

Quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn được bổ sung vào dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với kì vọng sẽ đảm bảo tính công khai minh bạch của dự án.

Bình luận về quy định này, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thầu Xây dựng Việt Nam – cho biết: “Hiện nhiều chủ đầu tư là các công ty đầu tư bất động sản sử dụng linh hoạt việc phối hợp giữa lực lượng bán hàng trực tiếp của chủ đầu tư và một số sàn.

Tuy nhiên, thực tế khối lượng hàng bán được của bộ phận bán hàng của chủ đầu tư luôn lớn hơn lượng hàng do các sàn giao dịch bên ngoài bán được.

Chi phí hoa hồng cho các sàn cao gấp 2 lần phí hoa hồng cho bộ phận của chủ đầu tư tự bán”.

Quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn sẽ làm tăng thủ tục phải thực hiện, tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và đẩy giá nhà tăng cao (do chi phí trung gian trả cho sàn giao dịch sẽ được tính vào giá bán và người dùng cuối cùng phải gánh chịu).

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) – cho biết, nếu chỉ một mình quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai như nhà ở, đất nền trong dự án… bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản cũng chưa đủ làm cho thị trường bất động sản trở nên minh bạch mà cần phối hợp nhiều quy định khác, tại các luật khác như Luật Đất đai, Luật Đầu tư… Nếu quy định “bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch” thì sàn giao dịch từ thân phận của một người làm thuê, chỉ chuyên cung cấp dịch vụ cho bên bán và bên mua nhà đất, nay sàn giao dịch sẽ trở thành “ông vua” của thị trường bất động sản do được trao cho các quyền và lợi thế có tính “đặc quyền, đặc lợi”.

Trước đó, tại phiên họp chuyên đề của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, đối với những dự án bất động sản có đầy đủ cơ sở pháp lí, chủ đầu tư có đủ năng lực, uy tín thì việc giao dịch trực tiếp, không thông qua sàn giao dịch bất động sản vẫn diễn ra thuận lợi, ít rủi ro.

Ngoài ra, việc buộc giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản sẽ làm tăng thêm tầng lớp trung gian, tăng chi phí giao dịch và được tính vào giá giao dịch. Tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền hoặc sàn giao dịch bất động sản câu kết với một trong các bên tham gia giao dịch, làm nhiễu loạn thị trường, không phản ánh đúng quan hệ cung cầu, giá cả.

Nguồn: https://laodong.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non