Fed dừng tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa giảm lãi suất

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Việc Fed dừng tăng lãi suất và có thể sẽ giảm lãi suất sớm vào cuối năm 2023, được xem là tín hiệu tích cực với điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam khi áp lực từ tỷ giá không còn. Từ đó, Ngân hàng Nhà nước có điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 quyết định tạm dừng tăng lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp, để có thời gian đánh giá về tác động của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ khởi động vào tháng 3 năm ngoái. Theo các chuyên gia, việc Fed dừng tăng lãi suất có tác động tích cực nhất định đến bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam khi không phải “chạy đua” theo Fed.

Áp lực tỷ giá không còn

Các chuyên gia từ bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán VNDirect nhận định: “Đây sẽ là yếu tố tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam khi áp lực từ tỷ giá không còn, Ngân hàng Nhà nước có điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế”.

-4379-1686824429.jpg
Tính tới đầu tháng 6/2023, tỷ giá USD/VND đã giảm khoảng 0,52% so với đầu năm 2023.

Nhờ áp lực tỷ giá giảm, Ngân hàng Nhà nước đã tăng dự trữ ngoại hối thêm hơn 6 tỷ USD kể từ đầu năm 2023, nâng tổng dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên khoảng 92-93 tỷ USD, gần với mức mục tiêu ba tháng xuất khẩu là khoảng hơn 100 tỷ USD.

VNDirect cho rằng, áp lực tỷ giá giảm trong quý II/2023 và dự báo tỷ giá USD/VND dao động trong vùng 23.400-23.700 do Fed dừng tăng lãi suất điều hành.

Có thể thấy, từ đầu năm 2023, tỷ giá biến động quanh mức 23.240 – 23,630 VND/USD, biên độ 1,9%, ổn định hơn nhiều so với năm 2022 có lúc đỉnh điểm lên tới 24.692 VND/USD, tăng 4,2% so với tỷ giá trung tâm.

Tính tới đầu tháng 6/2023, tỷ giá USD/VND đã giảm khoảng 0,52% so với đầu năm 2023 nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ thặng dư cán cân thương mại, dòng vốn FDI giải ngân, du lịch quốc tế hồi phục và một phần nhờ đồng USD yếu đi.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc CTCK Kiến thiết Việt Nam (VNCS) nhận định, Fed tạm dừng tăng lãi suất trong ngắn hạn sẽ giảm áp lực mất giá VND, giúp tỷ giá VND/USD ổn định trong thời gian tới, việc này có lợi cho việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, tỷ giá ổn định cũng giúp Ngân hàng Nhà nước (SBV) gia tăng mua vào USD để tăng dự trữ ngoại hối, cũng là một biện pháp để cơ quan quản lý tăng cung tiền VND ra hệ thống và thị trường vốn tín dụng hỗ trợ nền kinh tế.

Trong báo cáo cập nhật tỷ giá mới đây, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng việc siết chặt lãi suất đã ngày càng nới lỏng, giai đoạn đồng USD neo ở mức cao như cuối năm 2022 đã đi qua. Theo Yuanta Việt Nam, tỷ giá ổn định trở lại sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước ưu tiên ổn định lãi suất, xem xét mua ngoại tệ tăng cung tiền ra nền kinh tế.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp có nợ ngoại tệ lớn giảm thiểu rủi ro tỷ giá, các doanh nghiệp có dư nợ ngoại tệ lớn có thể sẽ hoàn nhập dự phòng một phần khoản lỗ tỷ giá dù tỷ giá USD/VND đã tạo mặt bằng mới cao hơn so với bình quân năm 2022.

Có thêm dư địa giảm lãi suất

Các chuyên gia nhận định, nhờ việc áp lực tỷ giá không còn lớn và dự trữ ngoại hối đã dồi dào hơn trước, NHNN hoàn toàn có điều kiện để giảm thêm lãi suất.

“NHNN có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, trần kỳ hạn dưới 6 tháng,…thêm 50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2023, xác suất cao là trong quý II/2023”, một chuyên gia cho biết.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ba tháng bình quân và kỳ hạn 12 tháng bình quân của nhóm ngân hàng tư nhân giảm lần lượt 51 điểm cơ bản và 19 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 4/2023. Tính từ đầu năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân của các ngân hàng thương mại đã giảm gần 50 điểm cơ bản so với mức đỉnh hồi tháng 1/2023.

Ông Ngọc cho rằng, việc Fed và ECB có thể thành công trong việc kiểm soát lạm phát giảm dần trong quý II – III/2023 để có thể bắt đầu tính tới khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ vào thời điểm cuối năm 2023 đầu năm 2024 sẽ là kịch bản tích cực, giúp giảm đi nhiều áp lực với chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. “Sẽ có thêm dư địa cho việc nới lỏng chính sách, giảm thêm lãi suất và nới lỏng cung tiền để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục trở lại”, ông Ngọc nói.

Mặt khác, dù Fed đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 6, song hầu hết các quan chức Fed đồng thuận rằng, họ sẽ vẫn cần tăng thêm lãi suất 2 lần nữa trong năm nay với tổng mức tăng có thể là 50 điểm cơ bản. Việc giảm lãi suất sẽ chỉ diễn ra một cách khiêm tốn vào năm 2024.

Các dự báo kinh tế mới nhất, còn được gọi là “biểu đồ dấu chấm”, chỉ ra rằng ngân hàng trung ương nhận thấy lãi suất Quỹ của Fed sẽ tăng lên 5,6% vào cuối năm nay. Do đó, một số yếu tố có thể tạo áp lực lên tỷ giá cần theo dõi như lạm phát các nước phát triển vẫn đang ở mức cao và việc Trung Quốc mở cửa trở lại hay Fed có thể kéo dài việc tăng lãi suất hơn.

Nguồn: https://vnbusiness.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non