Fed phát đi những tín hiệu bất ngờ về chính sách tiền tệ

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington ngày 9/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay tiến trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% chưa được đảm bảo và Fed đã phát hiện một số sai sót.

Fed phat di nhung tin hieu bat ngo ve chinh sach tien te hinh anh 1
Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho hay ngân hàng trung ương này đã chuẩn bị sẵn sàng để tăng lãi hơn nữa nếu điều đó cần thiết để đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2%.

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington ngày 9/11, ông Powell cho hay tiến trình hướng tới mục tiêu lạm phát 2% chưa được đảm bảo và Fed đã phát hiện một số sai sót.

Ông khẳng định nếu việc thắt chặt chính sách lại phù hợp với tình hình, Fed sẽ không ngần ngại hành động.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell sau đó cũng cho hay ông cảm thấy chính sách tiền tệ của Fed “có thể” đang trong thời điểm “mang tính hạn chế đáng kể.” Điều này cho thấy Fed vẫn tự tin vào lập trường chính sách hiện tại.

Theo giới quan sát, bình luận của Chủ tịch Fed cho thấy ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn lo ngại về khả năng lạm phát tăng tốc trở lại. Hiện lạm phát của Mỹ đã giảm tới hơn một nửa kể từ khi đạt đỉnh vào năm ngoái.

Bất chấp việc Fed đẩy lãi suất lên mức cao 5,25-5,50%, tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ và thị trường lao động vẫn khá sôi động dù gần đây đã có một số dấu hiệu chậm lại.

[Quan chức Fed: Căng thẳng địa chính trị đe dọa ổn định tài chính]

Các số liệu kinh tế khả quan gần đây đã làm tăng khả năng xảy ra kịch bản “hạ cánh mềm,” theo đó Fed kiểm soát lạm phát thành công mà không khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tuy vậy, tại hội nghị hôm 9/11 ông Powell khẳng định Fed sẽ hành động một cách thận trọng để tránh nguy cơ bị đánh lạc hướng và thắt chặt chính sách quá mức chỉ vì một vài tháng có số liệu tốt.

Chuyên gia Karl Haeling của ngân hàng LBBW nhận xét, phát biểu của Chủ tịch Powell khác với những gì ông từng đưa ra trước đây.

Theo ông Haeling, Chủ tịch Fed có lẽ đã thay đổi quan điểm và nói nhiều hơn về rủi ro khi các điều kiện tài chính gần đây đã đỡ căng thẳng, trong khi cổ phiếu tăng giá và lợi suất trái phiếu giảm.

Một trong những lý do mà các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đưa ra cho việc không tăng lãi suất là do lợi suất trái phiếu cao đang làm chậm lại hoạt động kinh doanh.

Trước đó, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed hồi tháng Chín cho biết họ kỳ vọng sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa trước khi hết năm.

Kể từ đó, nhiều quan chức trong số này đã thay đổi suy nghĩ và cho biết Fed có thể hoàn tất chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhưng không phải tất cả các thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đều chia sẻ quan điểm này.

Thống đốc Fed, bà Michelle Bowman, phát biểu tại một hội nghị gần đây ở Ohio rằng Fed có khả năng cần phải tăng lãi suất lên cao hơn để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% một cách kịp thời.

Theo bà, vẫn tồn tại nguy cơ lạm phát giá các dịch vụ lõi (thước đo lạm phát không bao gồm các yếu tố dễ biến động như thực phẩm và năng lượng) vẫn cao dai dẳng tại Mỹ.

Bình luận của Chủ tịch Powell được đưa ra chỉ sau một tuần sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm lần thứ hai liên tiếp. Quyết định đó làm dấy lên hy vọng rằng Fed đã hoàn tất  chu kỳ tăng lãi suất của.

Theo dữ liệu từ nhà vận hành sàn giao dịch CME Group, thị trường hiện đặt cược rằng Fed có 88% khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 12 tới./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non