Giá vàng hôm nay: Vững vàng trước bất ổn nợ công tại Mỹ

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Giá vàng có vẻ như đang chuẩn bị cho một đợt tăng mới đến vùng kỷ lục khi những bế tắc trong đàm phán trần nợ công trước nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ Mỹ đang khiến những rủi ro gia tăng.

Với nguy cơ vỡ nợ của Hoa Kỳ trong vài tuần nữa, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cảnh báo rằng nếu trần nợ không được dỡ bỏ, nó có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng Chính phủ liên bang có thể thiếu tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc gặp các lãnh đạo Quốc hội tại Nhà Trắng vào ngày 9/5 để giải quyết tranh chấp về trần nợ công.

“Công việc của Quốc hội là giải quyết việc này. Nếu họ không làm điều đó, chúng ta sẽ gặp phải một thảm họa kinh tế và tài chính do chính chúng ta gây ra”, bà Yellen nói.

Hiện tại, cuộc đàm phán đang đi vào bế tắc khi ông Biden đã yêu cầu Quốc hội nâng trần nợ công vô điều kiện. Trong khi hồi tháng 4 vừa qua, Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua dự luật nâng trần nợ công 31.400 tỷ USD cho Chính phủ với yêu cầu cắt giảm chi tiêu sâu rộng trong thập kỷ tới.

Mức trần nợ công của Mỹ hiện tương đương với khoảng 120% sản lượng kinh tế hằng năm của đất nước. Khoản nợ của Chính phủ Mỹ đã đạt đến mức trần đó vào tháng 1 vừa qua. Đến tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay, Washington có thể phải ngừng vay hoàn toàn.

Theo kịch bản đó, bất ổn có thể lan khắp thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về giá trị của trái phiếu Mỹ.

Trái phiếu Mỹ vốn được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất và đóng vai trò quan trọng cho hệ thống tài chính thế giới.

Giá vàng tại thị trường Mỹ đã có lúc đạt mức cao nhất trong ngày tại trên 2.037 USD/ounce trước khi điều chỉnh với giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 2.028,00 USD, tăng 0,16% trong ngày.

Tương tự, vàng giao ngay có lúc tăng lên sát 2.030 USD/ounce trước khi giảm trở lại và chốt phiên tại 2.022 USD/ounce, tăng nhẹ 3,6 USD/ounce trong phiên.

Trong nước, giá vàng sáng nay gần như giữ nguyên so với cuối giờ chiều qua. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên hôm qua. Vàng nhẫn SJC 99,99 niêm yết tại 56,35 – 57,35 triệu đồng/lượng.

Theo nhiều chuyên gia, giá vàng có vẻ như muốn thực hiện một đợt tăng giá khác hướng tới vùng kỷ lục. Có quá nhiều rủi ro suy thoái khiến vàng khó có thể chứng kiến ​​một đợt giảm giá nào đáng kể.

Các nhà phân tích kỳ vọng các cuộc đàm phán về trần nợ sẽ đi thẳng vào vấn đề và cuối cùng sẽ tránh được tình trạng vỡ nợ. Trong khi chờ đợi, những điều không chắc chắn sẽ càng khiến thị trường tài chính trở nên nhạy cảm và giá vàng sẽ hưởng lợi.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non