Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Vàng tiếp tục xô đổ các kỷ lục để xác lập đỉnh cao mới khi các nhà giao dịch ồ ạt mua mạnh món tài sản trú ẩn an toàn này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, bất chấp đồng USD cũng mạnh lên khi thị trường đặt cược rằng Mỹ sắp hạ lãi suất.

Phiên giao dịch thứ Ba (2/4), lúc 14h40 GMT, giá vàng giao ngay đạt 2.276,89 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 6/2024 đạt 2.290,40 USD/ounce.

Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục- Ảnh 1.

Syria và Iran đã đổ lỗi cho Israel về cuộc không kích phá hủy tòa nhà nằm trong khu phức hợp đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria ngày 1/4. Vụ việc trên được cho là sự leo thang nguy hiểm nhất bên ngoài Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Hamas – Israel gần sáu tháng trước.

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng dòng chảy đầu tư vào vàng với mục đích trú ẩn an toàn, liên quan đến cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran ở Syria”, Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, cho biết, và thêm rằng đợt tăng giá vàng mới nhất này có lẽ cũng liên quan đến hoạt động bán khống từ các cửa hàng gia đình và cửa hàng giao dịch độc quyền.

Nhà phân tích Jane Foley của Rabobank cho biết: “Sự hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn thường thấy trong quá khứ nay lại được khơi dậy bởi các yếu tố địa chính trị, bao gồm cả cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông”.

Chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này, Navneet Damani, Trưởng phòng Nghiên cứu dịch vụ tài chính, hàng hóa & tiền tệ của công ty Motilal Oswal Financial Services (trụ sở ở Ấn Độ) cho biết : “Ngoài những lo ngại liên quan đến chiến tranh thương mại, những thông tin cập nhật về căng thẳng Mỹ – Iran cũng tiếp tục thu hút sự chú ý, ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng giá kim loại quý. Chúng tôi tiếp tục duy trì dự đoán xu hướng vàng sẽ đi lên”.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết ngoài lực mua cơ bản từ các ngân hàng bán lẻ và ngân hàng trung ương hiện còn có sự tham gia của các nhà đầu cơ ăn theo xu hướng tưang, những người đã kéo dài thời gian mua theo xu hướng tăng sau khi vàng phá vỡ ngưỡng trần 2.200 USD/ounce.

Giá vàng phá vỡ mọi kỷ lục- Ảnh 2.
Nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương gia tăng.

“Giá vàng cũng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nhu cầu vật chất tăng cao từ các hộ gia đình Trung Quốc, nơi mức tăng kỷ lục của vàng không làm giảm nhu cầu mua. Hoạt động mua của ngân hàng trung ương cũng duy trì sự hỗ trợ cho vàng, khi ngân hàng trung ương Trung Quốc liên tục bổ sung dự trữ vàng. Sự gia tăng căng thẳng địa chính trị gần đây, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hay Israel với Hamas đang khiến những người tham gia thị trường vô cùng lo lắng,” ông Modi nói.

Sự kết hợp của các yếu tố tăng giá đã khiến giá vàng thỏi tăng gần 10% từ đầu năm đến nay. Các nhà phân tích cho biết về cơ bản, giá vàng đang tăng do các nhà giao dịch dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Anh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 do lạm phát đang chậm lại.

Nhà phân tích Matthew Weller của City Index cho biết: “Khi lãi suất giảm, vàng trở nên tương đối hấp dẫn hơn so với các tài sản thu nhập cố định như trái phiếu, vốn mang lại lợi nhuận yếu hơn trong môi trường lãi suất thấp hơn”.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết: “Điều khiến đợt phục hồi của vàng trở nên bất thường là nó diễn ra bất chấp những trở ngại truyền thống như đồng đô la Mỹ tăng giá, lãi suất trái phiếu kho bạc tăng, khả năng lãi suất dài hạn của Mỹ tăng …”. Điều này cho thấy có nhu cầu thực sự đằng sau đợt tăng giá lần này, không chỉ là sự biến động của thị trường tài chính.

Đồng đô la tăng vọt sau khi dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy ngành sản xuất của Mỹ trong tháng 3/2024 đã tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm rưỡi.

Các nhà giao dịch đã giảm đặt cược về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6 xuống 58% so với khoảng 60% trước khi có dữ liệu sản xuất – thông thường sẽ gây áp lực giảm giá lên vàng thỏi, tài sản vốn có lợi suất bằng 0.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York cho biết, trong khi thị trường vàng vẫn ở trong “trạng thái giá tăng mạnh”, có lẽ không nên bỏ qua việc Fed vẫn giữ quan điểm khá cứng rắn về lãi suất.

Nhìn về tương lai, triển vọng giá vàng thỏi vẫn tươi sáng. Xu hướng mua của các ngân hàng trung ương phản ánh bầu không khí địa chính trị không ổn định và nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, do đó, đây có thể là một quá trình kéo dài nhiều năm khiến nhu cầu vàng tăng cao. Thật vậy, việc mua vàng của Trung Quốc thậm chí có thể tăng tốc nếu ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống và sự đối đầu giữa hai siêu cường ngày càng nóng lên.

Đồng thời, vàng vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ từ lãi suất giảm. Lãi suất suất vẫn khá cao xét từ góc độ lịch sử, vì vậy vàng có thể được hưởng lợi khi lợi suất giảm trở lại mức ‘bình thường’ hơn, đặc biệt nếu nền kinh tế Mỹ mất đà.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ đang ở phía trước. Do đó, trong trường hợp giá vàng tiếp tục tăng như dự đoán của nhiều nhà phân tích thì biên động dao động giá cũng sẽ rất mạnh mẽ.

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Nhịp sống thị trường

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA