Giá vàng sẽ ra sao sau tuần giảm mạnh nhất gần 6 tháng?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Mất hơn 100 USD/oz trong vòng một tuần, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Các nhà phân tích Phố Wall trở nên bi quan về triển vọng giá vàng. Trái lại, các nhà đầu tư bán lẻ lại khá lạc quan về khả năng giá đảo chiều đi lên.

Giá vàng sẽ ra sao sau tuần giảm mạnh nhất gần 6 tháng?- Ảnh 1.

Vàng bắt đầu tuần qua ở mức cao kỷ lục chưa từng có trong lịch sử, khi đạt 2 .449,89 USD/ounce vào sáng thứ Hai (20/5), nhưng sau đó liên tục giảm, vàng giao ngay kết thúc tuần ở mức 2.332,77 USD/ounce, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 6/2024 giá 2.334,50 USD.

Chỉ trong một tuần, giá vàng hơn 100 USD/ounce, tương đương mất hơn 3%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2023, khi các nhà đầu tư giảm hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp hạ lãi suất.

Giá vàng trong nước tuần qua cũng giảm nhẹ. Vàng SJC sáng thứ Bảy (25/5) niêm yết ở mức 87,5-89,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm chút ít so với mức 87,7 – 90,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) một tuần trước đó.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Fed vừa công bố cho thấy con đường để Mỹ đạt tới mức lạm phát 2% có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Điều này khiến các nhà giao dịch ngày càng nghi ngờ về việc Fed sẽ hạ lãi suất nhiều lần trong năm nay. Hiện các nhà giao dịch dự đoán có 63% khả năng tháng 11/2024 Fed mới hạ lãi suất.

Mặc dù giảm mạnh, giá vàng hiện vẫn cao hơn 13% so với đầu năm, chủ yếu do nhu cầu mạnh mẽ từ phía Trung Quốc và những bất ổn địa chính trị đang diễn ra.

Giá vàng sẽ ra sao sau tuần giảm mạnh nhất gần 6 tháng?- Ảnh 2.
Diễn biến giá vàng tuần 20-24/5.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hơn 3/4 các chuyên gia trong ngành tin rằng giá vàng đã ổn định hoặc giảm trong thời gian tới, trong khi một nửa số nhà giao dịch bán lẻ vẫn tin rằng kim loại quý này có thể tăng cao trong những ngày tới.

“Giảm,” Darin Newsom, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com cho biết. “Trong tháng Sáu tới, vàng còn nhiều dư địa giảm giá và sẽ kết thúc xu hướng giảm 3 sóng vào tuần tới.”

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần tới. “Giữa kỳ nghỉ lễ ở Mỹ và việc thiếu vắng các sự kiện lớn sắp diễn ra vào cuối tháng, có vẻ như sắp tới sẽ là một tuần yên tĩnh.”

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com, tin rằng sự sụt giá trong tuần qua là do va chạm hơn là rào cản. “Tuần qua là một đợt thoái lui mạnh mẽ nhưng vẫn còn sự hỗ trợ khá mạnh mẽ xung quanh mức 2.300 USD đối với cả hợp đồng giao ngay cũng như hợp đồng tương lai”. “Nếu phe ‘gấu’ (dự báo giá giảm) có thể vượt qua điều đó vào tuần tới, thì có thể có cơ hội lớn hơn cho sự đảo chiều tăng giá trở lại. Nhưng nhìn chung, tuần qua có vẻ giống một đợt thoái lui bình thường trong xu hướng tăng dài hạn”, ông Stanley nói.

“Tăng lên,” Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng giá sẽ phục hồi sau đợt bán tháo mạnh trong vài ngày qua, và vàng sẽ nỗ lực một lần nữa phá vỡ mức 2.400 USD một cách thuyết phục. Việc vàng có vượt qua mức đó hay không là điều chưa chắc chắn, nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ có một đợt phục hồi tốt trong tuần tới”.

Ông Day nói thêm: “Khả năng phục hồi của vàng sau bất kỳ đợt giảm giá nào trong ba tháng qua thật đáng kinh ngạc”.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến kim loại quý thì cho biết: “Tôi nghĩ có một số điều đang đẩy vàng xuống.” Trước hết, ông cho rằng sẽ có một đợt giảm giá trong những ngày tới sau khi kim loại quý này tăng mạnh vào đầu tuần qua. Sau đó, “tôi nghĩ rằng đây chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng chung là sẽ tăng kéo dài”. “Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang quay trở lại mức 4,46% – 4,5%%. Việc lợi suất tăng từ 4,3% lên khoảng 4,5% thực sự gây áp lực lên thị trường kim loại”.

Điều đó có nghĩa là ông Pavilonis tin rằng đợt thoái lui của vàng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Ông nói: “Tôi nghĩ lợi suất trái phiếu có thể tăng cao hơn chút nữa so với mức 4,5%, nhưng đó có thể là cơ hội để mua vàng vào”.

Ông Pavilonis dự đoán giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD. Ông nói. “Tôi không nghĩ mọi việc sẽ dễ dàng như vậy, nhưng nếu việc cắt giảm lãi suất vẫn diễn ra, tôi nghĩ có khả năng cao là giá vàng sẽ tiếp tục tăng”.

“Nhiều ngân hàng trung ương vẫn mua vàng vào, rất nhiều chuyển động rời xa đồng đô la cũng như trái phiếu kho bạc Mỹ để chuyển sagn kim loại quý”.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và họ tỏ ra bi quan về thị trường này trong tuần tới. Chỉ có 3 chuyên gia, chiếm 21%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; trong khi 8 nhà phân tích, chiếm 57%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Ba chuyên gia khác, chiếm 21%, nhận định vàng có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 195 phiếu khảo sát trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Phố Chính. Trong đó, các nhà đầu tư bán lẻ có quan điểm lạc quan hơn về kim loại màu vàng. Cụ thể, 94 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 48%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 50% khác, hay 26%, dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 51 người còn lại, đại diện cho 21%, kỳ vọng giá sẽ duy trì ở mức ổn định trong tuần tới.

Giá vàng sẽ ra sao sau tuần giảm mạnh nhất gần 6 tháng?- Ảnh 3.
Kết quả khảo sát của Kitco News về dự đoán giá vàng tuần 27-31/5.

Tuần tới dự kiến thị trường vàng sẽ giao dịch chậm chạp. Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai nhân dịp Lễ Tưởng niệm. Những thông tin nổi bật mà các nhà đầu tư chờ đợi sẽ bao gồm chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ (công bố thứ ba, 28/5), GDP sơ bộ quý I/2024, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán nhà đang (thứ Năm.30/5), chi tiêu và thu nhập cá nhân và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ vào thứ Sáu (31/5).

Tham khảo: Kitco News

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/gia-vang-se-ra-sao-sau-tuan-giam-manh-nhat-gan-6-thang-188240527071231302.chn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA