Giám đốc Chiến lược VPBankS: VN-Index có thể tiếp tục rung lắc để tạo đáy 2, tận dụng cơ hội “gom” nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền hướng tới

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Giám đốc Chiến lược VPBankS: VN-Index có thể tiếp tục rung lắc để tạo đáy 2, tận dụng cơ hội "gom" nhóm cổ phiếu đang được dòng tiền hướng tới

Theo chuyên gia, nhịp điều chỉnh tạo đáy 2 sẽ là cơ hội cho dòng tiền đến sau và nhà đầu tư có thể cân nhắc một số nhóm ngành đang dẫn sóng trên thị trường.

Xu hướng giảm có thể tiếp diễn

Trong buổi livetream do Chứng khoán VPBank (VPBankS) tổ chức, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS nhìn nhận bối cảnh thế giới có nhiều điểm sáng khi dữ liệu kinh tế Mỹ yếu đi so với dự kiến lạm phát chậm lại và thị trường củng cố thêm kỳ vọng Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất.

Trái phiếu Chính phủ Mỹ và Dollar Mỹ cũng giảm mạnh giúp chỉ số S&P500 tăng mạnh mẽ tiệm cận sát vùng đỉnh tháng 7 và tháng 9 của năm nay. Dù vậy, chuyên gia cho rằng chỉ số S&P500 đang tiến sát vùng kháng cự mạnh và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh khi xuất hiện nhiều tín hiệu đi vào vùng quá mua. Điều này có thể ảnh hưởng đến xu hướng phục hồi chung của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam lại ghi nhận diễn biến trái chiều khi trồi sụt mạnh trước thông tin bất lợi. Việc VN-Index chưa thể vượt qua kháng cự 1.124 điểm, đồng thời để mất MA10 trong phiên giao dịch cuối tuần đã kích hoạt lực bán tăng mạnh trở lại trên toàn thị trường. Dù đà giảm xu hướng chững lại, song việc mất tín hiệu tăng ngắn hạn đang trở thành lực cản cho VN-Index trong thời điểm này.

Thêm vào đó chỉ báo động lượng đang cho thấy tín hiệu đảo chiều có thể tiếp diễn. Phiên giảm điểm mạnh cuối tuần trước đã xác nhận nhịp hồi kỹ thuật từ vùng đáy 1.020 điểm chính thức kết thúc. Xu hướng giảm điểm có thể diễn ra khi Stochastic Fast bắt đầu giảm trở lại từ vùng quá bán, Gs Indicator bắt đầu tín hiệu giảm nhẹ báo hiệu khả năng đảo chiều diễn ra.

Độ rộng thị trường cũng thu hẹp sau phiên điểm cuối tuần khi tỷ trọng số mã nằm trên MA10 giảm mạnh từ mức trên 80% xuống còn 64%. Tỷ trọng số mã nằm trên MA20 giảm nhẹ từ trên 77% xuống còn 71% cho thấy nhiều nhóm cổ phiếu bị chốt lời mạnh bắt đầu để mất các vùng hỗ trợ quan trọng trong ngắn hạn.

Đáy 2 của VN-Index sẽ cao hơn đáy trước

“Yếu tố thông tin đang hợp thức hóa việc bán chốt lời, dù sự thận trọng không thừa nhưng nhà đầu tư không nên quá lo ngại. Mặc dù có áp lực bán, song lực cầu hấp thụ tốt cho thấy dòng tiền đứng ngoài vẫn đang chực chờ thị trường điều chỉnh để giải ngân. Sau nhịp giảm, VN-Index có thể tạo đáy 2 trước khi chỉ số bật tăng vượt MA200 nhờ lực đỡ những dòng tiền đến sau”, chuyên gia dự báo.

Với kịch bản lạc quan khi vùng 1.080 điểm được giữ vững, ông Sơn cho rằng VN-Index sẽ phục hồi trở lại vùng 1.090 – 1.115 điểm ngay dưới kháng cự kỹ thuật MA200 ngày.

Dù vậy, trong kịch bản thận trọng, nếu VN-Index để mất 1.080 điểm tương đương gãy hỗ trợ MA20 và P.Sar thì khả năng giảm điểm mạnh có thể diễn ra. Chỉ số có thể tạo đáy 2 ở vùng 1.042-1.060 điểm sau đó tích lũy và dần phục hồi trở lại.

Ảnh chụp Màn hình 2023-11-20 lúc 19.42.26.png

“Dù kịch bản nào xảy ra, VN-Index khả năng vẫn cao hơn đáy cũ và điều này củng cố cho đà hồi phục tiếp diễn phía trước”, ông Trần Hoàng Sơn cho biết.

Nhóm cổ phiéu chứng khoán tiếp tục dẫn sóng 

Về chiến lược đầu tư khi dự báo thị trường có thể rung lắc trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời danh mục đã có lãi và theo dõi giải ngân trở lại tại những vùng hỗ trợ tiềm năng như 1.042-1.060 điểm.

Nhịp điều chỉnh tạo đáy 2 sẽ là cơ hội cho dòng tiền đến sau và nhà đầu tư có thể cân nhắc một số nhóm ngành đang dẫn sóng trên thị trường.

Đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, chuyên gia cho rằng hầu hết các cổ phiếu vẫn hút tiền rất tốt và trở thành nhóm dẫn sóng tốt nhất thời điểm hiện tại. Với trạng thái nhiều mã chuyển sang Leading, nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện chỉ mang tính chất kỹ thuật và nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng.

Ảnh chụp Màn hình 2023-11-20 lúc 19.35.59.png

Nhóm cổ phiếu ngân hàng lại có diễn biến ngược chiều khi hút tiền kém và phân hoá mạnh. Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều thoát ra khỏi Leading trước nhiều thông tin kém tích cực liên quan đến vụ việc Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, nếu nhóm cổ phiếu này điều chỉnh sâu thêm, nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn vẫn có thể cân nhắc giải ngân với những ngân hàng có nền tảng cơ bản, dự kiến KQKD hồi phục trong quý cuối năm và năm 2024.

Nhóm cổ phiếu bất động sản dù “dẫn sóng” trong thời gian qua, song nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc chốt lời một phần khi đang có những dấu hiệu suy yếu, nhưng riêng nhóm cổ phiếu bất động sản KCN đang “khoẻ” hơn đáng kể so với thị trường chung.

Ảnh chụp Màn hình 2023-11-20 lúc 19.41.39.png

Nhóm dầu khí đang dần chững lại khi những thông tin tích cực đang dần phản ánh đáng kể trong thời gian qua. Nhóm cổ phiếu thép cũng hạ nhiệt, song nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc nắm giữ cho tầm nhìn năm 2024.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA