Giảm mạnh nhất 4 tháng và rơi về 1.920 USD/ounce, nhà đầu tư lo lắng về tương lai giá vàng

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Giảm mạnh nhất 4 tháng và rơi về 1.920 USD/ounce, nhà đầu tư lo lắng về tương lai giá vàng

Thị trường vàng sắp kết thúc môt tháng có hiệu suất kém nhất kể từ tháng 2, khi giá kết thúc tuần qua chỉ khoảng 1.920 USD. Kim loại quý này có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi tâm lý của những người tham gia thị trường chuyển hướng bi quan, tỷ lệ dự đoán giá giảm trở nên áp đảo.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Sáu (23/6) ở mức 1.919,99 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 8 giá 1.929,6 USD/ounce. Tính chung cả tuần vừa qua, giá giảm gần 2%, mức giảm nhiều nhất trong vòng hơn 4 tháng, do USD mạnh lên và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục có những phát ngôn ủng hộ việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ. So với mức trên 2.000 USD hồi đầu tháng Năm, giá vàng hiện đã mất hơn 150 USD/ounce.

Đồng USD tuần qua tăng gần 1% so với tổng hợp 6 đồng tiền chủ chốt, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, trong phiên điều trần trước Quốc hội đã báo hiệu Fed vẫn còn nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới, mặc dù tuyên bố rằng ngân hàng trung ương sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất một cách thận trọng. Chủ tịch Ngân hàng Fed San Francisco Mary Daly hôm thứ Sáu trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters cũng nói rằng 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay là một dự báo “rất hợp lý”.

“Ông Powell khá nhiệt tình với việc thắt chặt tiền tệ. Ông ấy ủng hộ việc tăng lãi suất nhiều hơn và không thấy sớm có bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào. Điều đó tác động tiêu cực đến thị trường kim loại quý “, Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của công ty Blue Line Futures ở Chicago, cho biết.

Trong bối cảnh đó, kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ Phố Chính đều hạ triển vọng về giá vàng trong thời gian tới. Một số nhà phân tích nói rằng với đà đi xuống trên thị trường, việc giá chạm ngưỡng hỗ trợ khoiảng 1900 USD/oz chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, trong khi vàng dường như sẽ giảm trong thời gian tới, một số nhà phân tích lưu ý rằng đối với các nhà đầu tư chiến thuật, bây giờ là thời điểm để mua vào, để xây dựng một hàng rào chống lại sự suy thoái tiềm tàng trên thị trường chứng khoán và mối đe dọa suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures nói rằng ông thất vọng với diễn biến giá vàng trong tuần qua; tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc bán ra là điều dễ hiểu sau khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng cường lập trường tiếp tục các chính sách tiền tệ thắt chặt của họ.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng theo truyền thống, bây giờ vẫn là thời điểm tốt nhất để mua vàng và bạc.

“Bạn muốn mua vàng và bạc khi mọi người đều ghét nó,” ông nói. “Mức giảm xuống 1.900 USD đối với vàng và 20 USD đối với bạc có thể là điều cần thiết để mang lại cho các nhà đầu tư mới, nguồn tiền mới cho thị trường.”

James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao củaForex.com, cho biết ông cũng thất vọng với biến động giá của vàng khi ông đang kỳ vọng giá sẽ quay trở lại mức 2.000 USD/ounce.

“Trong tuần qua có một cơ hội để giá vượt lên 2.000 USD sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Song điều đó đã không xảy ra, mà thực tế cho thấy có dấu hiệu giá đang giảm và có thể sẽ còn tiếp tục giảm trong trung hạn”. Ông nói: “Trong ba năm qua, về cơ bản, vàng đã nằm trong một phạm vi nhất định và chúng ta vừa mới thoát khỏi ngưỡng kháng cự của sự hình thành đó.”

Ông Stanley nói thêm rằng lạm phát cơ bản dai dẳng sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang duy trì xu hướng thắt chặt tiền tệ của mình, điều này tạo ra một môi trường đầy thách thức đối với vàng.

Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy, có 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia dự đoán về giá vàng. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 50%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần 26-30/6; 9 nhà phân tích, tương đương 41%, cho rằng giá sẽ tăng; và 2 nhà phân tích, tương đương 9%, cho rằng giá sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 966 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ. Trong số này, 395 người được hỏi, tương đương 41%, mong đợi vàng tăng trong tuần 26-30/6; 403 người khác, tương đương 42%, nói rằng giá sẽ giảm; trong khi 168 người tương đương 17%, có ý kiến trung lập.

Giảm mạnh nhất 4 tháng và rơi về 1.920 USD/ounce, nhà đầu tư lo lắng về tương lai giá vàng - Ảnh 1.
Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần 26-30/6.

Tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất kể từ giữa tháng Hai. Đồng thời, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến kim loại quý, với số lượng người tham gia vào cuộc khảo sát tuần này ở mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Bất chấp xu hướng giảm giá trên thị trường, vẫn có một số nhà phân tích lạc quan về vàng trong thời gian tới. Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao của FxPro, cho biết trong khi lãi suất tăng khiến trái phiếu hấp dẫn hơn vàng, xu hướng thắt chặt tiền tệ tiếp tục gây rủi ro cho thị trường tài chính toàn cầu.

Ông cho biết: “Sự tăng giá vàng trước đó là do các cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực, vốn đã không còn được chú ý, dẫn đến một số dòng vốn chảy ra khỏi vàng. Tuy nhiên, vấn đề này có thể bùng phát trở lại do việc thắt chặt tiền tệ tiếp tục được thực hiện kể từ tháng Ba”. Ông Kuptsikevich nói thêm rằng ông đang theo dõi xem liệu giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ ngắn hạn khoảng 1910 USD/oz hay không. “Nếu đánh giá của chúng tôi là chính xác và những người đầu cơ giá lên có thể đẩy vàng lên trên mức 1910 USD, thì chúng ta có thể thấy giá sẽ hồi phục, hướng tới 1940 USD và thậm chí có khả năng đạt mức 2000 USD vào cuối tháng 7”, ông Kuptsikevich nói.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non