Google yêu cầu nhân viên dạy lại trí tuệ nhân tạo Bard

Bởi Thiện BTV

Rate this post

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Ảnh: NBC

Trong bối cảnh ChatGPT bùng nổ chóng mặt, hãng tìm kiếm khổng lồ Google đã cho ra đời công cụ Bard, nhằm cạnh tranh với đối thủ. Bước đầu, lãnh đạo Google cho rằng trí tuệ nhân tạo Bard “không phải lúc nào cũng trả lời chính xác các yêu cầu của người hỏi” – theo kênh NBC

Vì thế hôm 15-2, Giám đốc điều hành (CEO) Prabhakar Raghavan đã gửi email đến các nhân viên bộ phận tìm kiếm của Google, yêu cầu đào tạo lại Bard.

Nội dung email nhấn mạnh để khắc phục những thiếu sót, sai lầm của AI cần phải dựa vào kiến thức của con người. CEO Prabhakar Raghavan cũng vạch ra những điều nhân viên Google “nên làm và không nên làm” trước khi dạy Bard.Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai. Ảnh: NBC

Những điều “nên làm” sếp Google hướng dẫn nhân viên giữ câu trả lời “lịch sự, bình thường và dễ tiếp cận”. Các câu trả lời cũng nên “ở ngôi thứ nhất” và duy trì “giọng điệu trung lập, không chủ kiến”.

Đối với những điều “không nên làm”, nhân viên được yêu cầu không rập khuôn và “tránh đưa ra các giả định dựa trên chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, hệ tư tưởng chính trị, địa điểm hoặc các danh mục tương tự”.

Nội dung email còn yêu cầu các nhân viên Google “không mô tả Bard như một con người, ngụ ý cảm xúc hoặc tuyên bố có những trải nghiệm giống con người”.

Ngoài ra, nhân viên còn được yêu cầu dạy Bard “không đồng ý” đưa ra các lời khuyên về “pháp lý, sức khoẻ, tài chính” hoặc mang tính thù địch và lạm dụng.

“AI học tốt nhất bằng ví dụ, vì vậy việc dành thời gian để viết lại câu trả lời một cách cẩn thận sẽ giúp chúng ta cải thiện Bard” – vẫn thông điệp từ email của lãnh đạo Google.

Email của sếp Prabhakar Raghavan còn hứa thưởng lớn và cho 10 nhân viên xuất sắc nhất được gặp nhóm tạo ra Bard.

Google công bố trí tuệ nhân tạo Bard vào tuần trước nhưng mọi chuyện diễn ra không mấy suôn sẻ do nó trả lời sai câu hỏi về thiên văn học.

Các nhân viên dưới quyền sau đó chỉ trích lãnh đạo công ty đã “vội vàng, phá hỏng chuyện và thiển cận một cách hài hước”.

Theo: https://nld.com.vn/cong-nghe/google-yeu-cau-nhan-vien-day-lai-tri-tue-nhan-tao-bard-20230216170321686.htm

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non