Kinh tế Việt Nam nằm trong nhóm được dự đoán tăng trưởng nhanh trong ASEAN

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post
Kinh tế Việt Nam nằm trong nhóm được dự đoán tăng trưởng nhanh trong ASEAN - Ảnh 1.
Bốc xếp container hàng hóa tại Cảng Cát Lái (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đầu tư ASEAN do Maybank tổ chức tại Singapore, ông nhấn mạnh khả năng phục hồi của ASEAN hậu đại dịch COVID-19. Với chủ đề “Khởi động lại ASEAN: Mường tượng về tương lai”, sự kiện trên được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/6.

Với tổng dân số hơn 660 triệu người và tổng GDP gần 3.660 tỷ USD vào năm 2022, ông lưu ý rằng ASEAN được xếp hạng là nền kinh tế khu vực lớn thứ ba ở châu Á và là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN đã tăng trở lại vào năm 2021, lên 174 tỷ USD, tăng 42% so với năm trước, phản ánh sức hấp dẫn của nền kinh tế khu vực đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Ông Khairussaleh cho biết khả năng phục hồi của ASEAN thể hiện rõ qua dòng vốn đầu tư, đồng thời lưu ý ngay cả khi các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường chứng khoán vào năm ngoái, các nhà đầu tư trong khu vực vẫn có đủ lực để “hấp thụ” sự biến động.

Một lĩnh vực lạc quan khác đối với nền kinh tế của khu vực là số hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. Ông Khairussaleh cho biết: “Nền kinh tế số hiện chỉ chiếm 7% GDP của ASEAN, thấp hơn nhiều mức 35% ở Mỹ và 16% ở Trung Quốc”. Ông khẳng định :”Chúng ta vẫn còn nhiều dư địa để phát triển”. Tuy nhiên, ASEAN phải xem xét thực tế rằng khối này đang gặp thách thức khi nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại, do áp lực lạm phát và sự phân mảnh địa chính trị và địa kinh tế.

Tập đoàn Maybank là tập đoàn tài chính lớn nhất tại Malaysia, được thành lập từ năm 1960. Ngoài Malaysia, Maybank đã sớm mở rộng kinh doanh ra các nước khác như Singapore, Việt Nam, Anh và Mỹ.

Nguồn: https://cafef.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non