Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng nào ưu đãi nhất đầu tháng 9/2023?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Đầu tháng 9, lãi suất cho vay mua nhà giảm đáng kể, hiện mức lãi suất dao động từ 4,99% đến dưới 12%/năm.

Sau nhiều động thái về việc giảm lãi suất cho vay đối với khoản vay cũ và mới, gần đây nhất vào ngày 15/8, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu tiếp tục thực hiện giải pháp giảm mặt bằng lãi suất với mức giảm phấn đấu tối thiểu từ 1,5-2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hiện nay, lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, rơi vào khoảng 13,75%/năm.

Trong nhóm Big 4, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Vietinbank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi dưới 10%/năm như TPBank 8%/năm, HDBank 8,2%/năm, VIB 8,5%/năm, Eximbank 8,5%/năm, SeABank 9,29%/năm, UOB 9,49%/năm, Sacombank 9,5%/năm…

Tuy nhiên, mức lãi suất dưới 10% chỉ áp dụng trong 3 – 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Hết thời gian ưu đãi, hầu hết ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 – 13,5%/năm.

Mặc dù lãi suất đã giảm nhưng nhiều người vẫn cho rằng con số hiện tại còn quá cao. Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, khoảng 44% người được khảo sát cho rằng mức lãi suất cho vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay xở tài chính.

Trong khi đó, 33% số người được hỏi chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động 8 – 10%. Chỉ có 14% số người còn lại đồng ý vay tiền với mức lãi suất từ 10 – 13%.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, mức lãi suất cho vay nhà ở thương mại phù hợp với thu nhập người dân là dưới 7%/năm. Đối với người mua nhà xã hội, con số này phải thấp hơn 4,5%/năm.

Tuy nhiên, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội lại đang có mức lãi suất rất cao, lên tới 8,2%/năm. Thậm chí, thời hạn ưu đãi mà người vay được hưởng cũng tương đối ngắn, chỉ kéo dài trong vỏn vẹn 5 năm.

Chính vì các điểm hạn chế trên, hiện nhiều người đang tìm đến gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có những gói tín dụng riêng, chẳng hạn, Quỹ phát triển nhà ở tại TP.HCM với mức lãi suất chỉ 4,7%/năm.

Nguồn: https://vtc.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non