Lãi suất giảm, nhà đất ‘cắt lỗ’, có nên vay tiền ngân hàng đầu tư?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Có sẵn một khoản tiền, nhà đầu tư đang băn khoăn có nên vay thêm ngân hàng để săn bất động sản “cắt lỗ.

Đang có một khoản tiền muốn đầu tư, Anh Đức Long (một nhà đầu tư ở Hà Nội) vừa được môi giới dẫn đi xem vài lô đất giảm giá ở khu vực ven đô.

Anh Long đang khá ưng mảnh đất tại huyện Thạch Thất. Lô đất diện tích hơn 250m2, giá bán 20 triệu đồng/m2, tức khoảng 5 tỷ đồng. Anh Long tìm hiểu, mức giá này giảm tới hơn 800 triệu đồng so với đầu năm ngoái. Mảnh đất lại nằm ở vị trí mặt đường khá đẹp. Khi nhẩm tính số vốn sẵn có, anh Long sẽ phải vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng.

Tham khảo một số ngân hàng, anh Long nhận thấy, lãi suất huy động, lãi suất cho vay đã giảm.  Nhưng lãi suất vay tiêu dùng hay mua nhà vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 14%/năm.

“Nếu vay số tiền 2 tỷ đồng trong khoảng thời gian 5 năm với mức lãi suất 14%/năm, mỗi tháng tiền lãi và gốc phải trả khoảng hơn 37 triệu đồng. Vậy, tôi có nên vay tiền đầu tư mảnh đất giảm giá ở thời điểm này?”, anh Long băn khoăn.

Nhà đầu tư băn khoăn có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư đất lúc này? (Ảnh: Nguyễn Lê)

Trao đổi với PV VietNamNet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đánh giá, đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể mua bất động sản ưng ý. Bởi lẽ, trên thị trường có tới 90% bất động sản đang nằm ở “đáy”, có mức giá tốt. Khoảng 2-3% bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp.

Tuy nhiên, ông Quang khuyến cáo, mức lãi suất cho vay hiện vẫn khá cao. Một số ngân hàng thương mại lãi suất cho vay có thể lên tới 14-15%.

“Mức lãi suất chưa hấp dẫn với thị trường. Hiện, giao dịch trên thị trường có thể chậm, lãi suất tuy giảm những vẫn ở mức khá cao. Do đó, chưa đến lúc mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng. Có sẵn tiền nhàn rỗi để đi đầu tư vẫn là tốt nhất”, ông Quang nói.

Theo chuyên này, nếu thực sự cần phải vay, cũng chỉ nên vay tối đa 30% giá trị mảnh đất đầu tư.

Phân tích thêm về câu chuyện lãi suất với PV VietNamNet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, mặc dù lãi suất huy động đã giảm xuống nhưng vẫn còn cao. Khi đó, lãi suất cho vay không thể giảm xuống được.

“Lãi suất cho vay ở mức 13-15%, là mức cao, khó thúc đẩy việc cho vay. Điều kiện cho vay cũng đang vị siết lại. Hơn nữa, thị trường và nền kinh tế đang tăng rủi ro. Khi đó, các ngân hàng thường sẽ tăng lãi suất, chứ không có chuyện rủi ro tăng mà lãi suất hạ. Lãi suất đi đôi với rủi ro”, ông Hiếu nói.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, khi lãi suất cho vay vẫn còn cao, nếu vay gánh nợ tài chính lớn, nhất là vay mua bất động sản thường vay trong thời hạn dài.

“Mức lãi suất hiện chưa kích thích được thị trường bất động sản. Mức lãi suất cho vay ít nhất phải giảm xuống dưới 10%.

Nhưng vấn đề để kéo lãi suất xuống được mức đó ở thời điểm này là không thể, bởi lẽ lãi suất thế giới đang ở xu hướng tăng. Nếu Việt Nam giảm lãi suất sẽ đi ngược với xu hướng của thế giới, sẽ tạo sự bất ổn về tỷ giá, ngoại hối. Giảm lãi suất đồng thời cũng giảm giá trị tiền đồng so với những đồng tiền khác. Đồng thời, nếu giảm lãi suất sẽ có thể làm tăng lạm phát… Những lực cản đó khiến rất khó có thể giảm lãi suất”, ông Hiếu phân tích thêm.

Do vậy, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, chỉ nên đầu tư bất động sản thời điểm này khi có sẵn tiền và tìm được bất động sản có giá tốt, giá rẻ.

Nguồn: https://vietnamnet.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non