Lãi suất giảm nhanh kích cầu bất động sản

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Đến cuối tháng 8/2023, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà đã giảm đáng kể. Trong khi đó, làn sóng bán bất động sản cắt lỗ bắt đầu chững lại. Tất cả những điều đó đã kích thích nhu cầu vay vốn mua nhà.

Lãi suất cho vay giảm mạnh

Theo quan sát trên thị trường, đến tuần cuối của tháng 8/2023 lãi suất cho vay mua nhà đã giảm trung bình khoảng 1-2% so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, đối với nhóm ngân hàng quy mô lớn, hiện mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất được ghi nhận tại Vietcombank, dao động từ 6,99%/năm hoặc 7,99%/năm, áp dụng trong 6 tháng đầu với các khoản vay có kỳ hạn từ 2 năm trở xuống.

Các ngân hàng khác như VietinBank, Agribank mức lãi suất các khoản vay tương tự lần lượt là 8,2% và 8%/năm. Trong khi đó, BIDV cho vay đối với người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại là 7,8-8,5%/năm, áp dụng trong 6 tháng hoặc một năm đầu tính từ thời điểm giải ngân vốn.

Làn sóng hạ lãi suất cho vay tiêu dùng, cho vay mua sắm, sửa chữa nhà ở cũng lan sang các NHTMCP. Mức lãi suất thấp nhất trên thị trường hiện nay thuộc về MSB là 4,99%/năm. Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ duy trì trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Các ngân hàng khác như TPBank, HDBank, VIB, Eximbank, SeABank, UOB, Sacombank hiện cũng đã giảm 1,5-2% lãi suất các khoản vay tiêu dùng phục vụ mua sắm nhà ở, mức lãi suất vay dài hạn dao động từ 8,5-10%/năm (áp dụng cho thời gian khuyến mại).

Một số gói vay cố định lãi suất trung dài hạn từ 10,5-11,8%/năm cũng đang được nhóm ngân hàng như BVBank, HongLeongBank, SHB, ShinhanBank, HSBC, VPBank… áp dụng nhằm cạnh tranh giữ chân khách hàng.

Cùng với việc hạ lãi suất cho vay từ 1-2%/năm, các ngân hàng cũng đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mại cho các gói vay, khoản vay mới, giải ngân trong các tháng cuối năm 2023 và đầu 2024.

Động thái này đang lan tỏa ở hàng chục NHTM nhằm tranh thủ nhu cầu mua, sửa chữa nhà ở của người dân thường tăng vào dịp lễ, tết, từ đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng quý IV và cả năm 2023.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm đang tạo thanh khoản tốt hơn cho thị trường bất động sản

Tăng cơ hội cho người mua nhà

Theo nhận định của các đơn vị môi giới bất động sản, với làn sóng hạ lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, thị trường giao dịch vay vốn để mua sắm nhà ở (chung cư và đất nền các phân khúc) bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tại nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn và ngoại ô các đô thị trung tâm.

Đặc biệt, theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), với sự điều chỉnh kịp thời Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, cơ hội tiếp cận tín dụng đối với các dự án nhà ở đã khá thuận lợi.

Cùng với việc các ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất cho vay thương mại tiêu dùng và thúc đẩy các chương trình cho vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, HoREA cho rằng tín dụng bất động sản đang được tập trung khá mạnh vào nhu cầu thực và áp lực lãi vay đối với khách hàng mua nhà để ở đã bớt đè nặng hơn so với giai đoạn trước.

Trước đó, tâm lý chung của người mua nhà là chờ đợi vào làn sóng hạ thêm lãi suất tại các ngân hàng đồng thời săn đón các dự án nhà ở có mức giá phù hợp, đang tiếp tục rao bán để cắt lỗ.

Tuy nhiên theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, hiện tượng giảm giá để cắt lỗ tại các dự án có lợi thế vị trí không còn phổ biến như trước; giá nhà đất, chung cư đang có dấu hiệu nhích lên nhẹ so với đầu năm.

Theo các chuyên gia, đó có thể là lý do khiến giao dịch mua bán ở phân khúc nhà, đất vừa tầm giá của nhà đầu tư cá nhân đã có sự phục hồi.

Theo nhận định của các sàn giao dịch nhà đất tại khu vực TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, hoạt động cạnh tranh ưu đãi lãi suất và gia tăng các chương trình tín dụng hỗ trợ người mua nhà của các ngân hàng đang tạo ra ngày càng nhiều cơ hội để người có nhu cầu thực về nhà ở chọn lựa các khoản vay phù hợp với thu nhập và kế hoạch trả nợ.

Ông Lê Minh Sang, chuyên viên phân tích, tư vấn thị trường bất động sản khu vực TP. Thủ Đức, Bình Dương cho rằng, trong các tháng cuối năm, nếu so sánh tương quan giữa giá nhà chung cư vùng ven TP. Hồ Chí Minh với mức lãi suất vay vốn dài hạn tại các ngân hàng thì cơ hội để vay vốn và trả nợ của nhóm khách hàng có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng là khá khả thi, đồng thời người dân cũng có nhiều lựa chọn để tiếp cận các gói vay với lãi suất hợp lý.

Bên cạnh đó, ông Sang cũng cho rằng khi nhu cầu mua nhà của người dân phục hồi thì các chủ đầu tư dự án nhà ở sẽ tăng cường liên kết với các ngân hàng để nối lại các chương trình ưu đãi lãi suất, khuyến mại tặng lãi suất theo tiến độ thanh toán để thúc đẩy bán hàng. Điều này cũng tạo ra thêm cơ hội chọn lựa cho người tiêu dùng khi quyết định xuống tiền mua nhà ở mà không phải quá áp lực về trả lãi vay hàng tháng, hàng năm.

Nguồn: https://thoibaonganhang.vn

Xem thêm dự án bất động sản mới nhất tại Tân Uyên tại sài gòn center

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Đồ chơi mầm non