Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn về mức thấp nhất trong vòng 1 năm

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Biểu lãi suất huy động mới nhất tại 4 ngân hàng lớn (Big 4) vừa đồng loạt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Chú thích ảnh
Khách hàng giao dịch tại Hội sở chính Vietcombank. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Cụ thể, tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng đã giảm từ 3,4%/năm xuống 3,3%/năm.

Riêng tại Agribank, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dài từ 13 đến 24 tháng tại quầy cũng đồng loạt giảm từ 6,3%/năm xuống còn 6%/năm.

Đối với tiền gửi tiết kiệm trực tuyến, BIDV điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng từ 4%/năm xuống còn 3,6%/năm; kỳ hạn 6 tháng từ 5,6%/năm còn 5,3%/năm.

Vietcombank cũng giảm lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 tháng từ 3,6%/năm xuống 3,4%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm từ 4,3%/năm xuống 4,2%/năm; kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng từ 5,2%/năm xuống 5,1%/năm.

Lãi suất cao nhất tại 4 ngân hàng này vẫn là 6,3%/năm dành cho các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng.

Sau đợt điều chỉnh này, lãi suất các kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng tại Big 4 đã trở về bằng với thời điểm cách đây 1 năm, trong khi lãi suất huy động đối với kỳ hạn dài vẫn còn cao hơn gần 1%/năm.

Trước đó, nhiều ngân hàng vốn huy động lãi suất ở mức cao như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacABank), Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)… cũng đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất.

Hiện không còn ngân hàng nào niêm yết mức lãi suất 8%/năm. Lãi suất huy động phổ biến đối với kỳ hạn 12 tháng tại các ngân hàng thương mại dao động từ 7-7,5%/năm.

Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán VNDirect, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn trên có thể về mức 6,5-6,8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa vào năm 2024.

Xu hướng giảm lãi suất đã liên tục được ghi nhận từ cuối quý I/2023 đến nay. Nhưng dường như kênh gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn đối với người dân khi tiền gửi của dân cư đổ vào hệ thống ngân hàng tăng cao gần gấp đôi so với mức tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế.

Cụ thể, số liệu tính đến hết tháng 5/2023 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tiền gửi của dân cư đã đạt hơn 6,34 triệu tỷ đồng, tăng 8,21% so với cuối năm ngoái.

Không khó để lý giải điều này khi các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, chứng khoán… thời gian qua kém hấp dẫn, có lúc trồi sụt, không ổn định.

Tuy vậy, VNDirect cho rằng trước biến động giảm liên tục của lãi suất ngân hàng, dòng tiền của nhà đầu tư có thể dịch chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn và xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Nguồn: https://baotintuc.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA