Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, đã đến lúc xuống tiền đầu tư BĐS?

Bởi quangcaogiaodich

Rate this post

Trước việc lãi tiết kiệm liên tục được điều chỉnh giảm thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi bắt đầu xem BĐS là kênh đầu tư hấp dẫn khi giá BĐS nhiều nơi đã giảm đáng kể thời gian qua.

Sau khi lập đỉnh với mức lãi suất tiết kiệm lên tới 11 – 12%/năm thời điểm cuối năm 2022, đến nay lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh sau 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước kể từ đầu năm 2023.

Theo đó, sau đợt giảm lãi suất điều hành từ ngày 19/6, mức lãi tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng của một số ngân hàng nhỏ giảm chỉ còn 7,6 – 8,3%/năm, trong khi đó những ngân hàng quốc doanh chỉ 6,3 – 6,8%/năm.

Như vậy, so với giai đoạn cao điểm cuối năm 2022, lãi suất huy động hiện tại các ngân hàng tư nhân đã giảm 1,25 – 2 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng và giảm 1,5 – hơn 3 % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Việc lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh theo xu hướng giảm kể từ đầu năm 2023 đến nay khiến những người có tiền nhàn rỗi tính đến chuyện tìm kiếm những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn về lâu dài.

Theo đó, từ đầu tháng 6 đến nay nhóm đầu tư của anh Trọng (Hà Nội) đang đổ xô đi các ngả vùng ven để tìm đất nền. Mục tiêu của cả nhóm là những lô đất diện tích lớn có thể tách thửa, hoặc thuận lợi kinh doanh, có thể xây được nhà trọ…

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, đã đến lúc xuống tiền đầu tư BĐS? - 1
Nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi tìm kiếm cơ hội từ đầu tư BĐS

Nhà đầu tư này cho biết vừa thắng lớn khi chốt lời các căn hộ chung cư xuống tiền đầu tư giai đoạn cuối năm 2020. Thời điểm hiện này lãi tiết kiệm hạ nhiệt, trong khi giá đất nền nhiều nơi đã giảm mạnh nên nhóm anh quyết định trở lại tìm kiếm cơ hội sinh lời từ đầu tư đất nền.

Theo khảo sát, trước sự trầm lắng của thị trường BĐS thời gian qua, giá đất nền nhiều khu vực vùng ven đã giảm từ 10 đến 40%, việc giá đất nền giảm sâu đã nhận được sự quan tâm của những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. Anh Vinh, chủ một văn phòng bất động sản tại Hà Nội, cho biết thị trường BĐS vùng ven đã rục rịch có giao dịch trở lại đến từ các lô đất đã giảm sâu. “Người mua thời điểm này vẫn có tâm lý e dè, tuy nhiên với những lô đất ngộp nhà đầu tư vẫn mua vào lúc này vì sẽ có rủi ro thấp hơn”, anh Vinh cho biết.

Tương tự, chị Phương một môi giới BĐS tại TP HCM cũng cho biết kể từ cuối tháng 5 đến nay nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào phân khúc đất nền từ các khách hàng của mình đã tăng đáng kể. Theo chị Phương, bên cạnh một số nhà đầu tư vẫn đang tham khảo về mức giá, một số khách hàng của chị đã xuống tiền chốt kèo thực hiện giao dịch khi giá BĐS nhiều khu vực giảm từ 10 đến 30%, thậm chí nhiều lô đất nền được chủ đất giao bán giảm tới 40% do áp lực trả nợ ngân hàng tăng cao.

“Một số khách hàng có tiền gửi tiết kiệm sắp đến thời điểm nhận lãi cũng đã dành thời gian quan sát thị trường BĐS chờ cơ hội xuống tiền”, chị Phương cho biết thêm.

Theo chị Phương, dù cơ hội mua BĐS giá rẻ thực sự đã đến nhưng thanh khoản vẫn sẽ trầm do tâm lý dè dặt của nhà đầu tư. Ngoài ra, chị cũng cho rằng, dù thị trường ghi nhận việc giảm giá nhưng chỉ xảy ra với chủ đất cần tiền gấp. Chỉ mới có lượng nhỏ bất động sản có vị trí đẹp đẩy ra thị trường cắt lỗ.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, việc hạ lãi suất là tin vui cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

“Lãi suất neo cao đã tác động tới thanh khoản trên thị trường bất động sản sụt giảm trong thời gian qua. Trong mấy tháng gần đây NHNN đã nhiều lần giảm lãi suất điều hành, theo đó các ngân hàng cũng dần hạ lãi suất cho vay. Dù mức giảm chưa nhiều nhưng cho thấy tín hiệu tích cực đang đến với thị trường bất động sản”, ông Đính cho biết.

Theo vị này, lãi suất cho vay sẽ không giảm đột ngột mà sẽ giảm từ từ. Sau đó, cần thời gian từ 3 – 6 tháng để thẩm thấu vào thị trường, tạo ra tâm lý tích cực cho người mua.

Theo đánh giá của VARS, hiện nay, đã có tín hiệu nguồn tiền quay trở lại, lãi suất trái phiếu, lãi suất liên ngân hàng, lãi suất tiền gửi hạ nhiệt, khách hàng đã tiếp cận được khoản vay mới với lãi suất 10-11%. Tuy nhiên, chỉ khi nào mặt bằng lãi suất trung bình giảm xuống dưới 10% thì khi đó thị trường bất động sản mới phản ứng. Vì 10% là con số mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay.

Về phần mình, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty Việt An Hoà, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Ông Quang cũng nhấn mạnh không lúc nào dễ mua BĐS như lúc này. Trong khi đó, nhiều loại hình bất động sản cũng hạ giá, người mua có thể đàm phán, thương lượng nếu tìm sản phẩm tốt.

Theo: https://www.24h.com.vn

Để lại một bình luận

Bài viết liên quan

Thiết kế website bởi Brand Design

Công nghệ mới bởiVZ99S666

Sân chơi mầm non TMA